สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > โลกของสารอาหาร
Back


มันฝรั่ง ลดความอ้วน

 

                เชื่อว่าพอพูดถึงมันฝรั่ง คนที่กำลังควบคุมน้ำหนักอยู่คงต้องเบือนหน้าหนีอย่างแน่นอน เพราะหลายคนเข้าใจว่าการทานมันฝรั่งนั้นมีแครอลี่เยอะ คนส่วนใหญ่มักจะเห็นมันฝรั่งทอด มันอบ(เนย) จึงทำให้เข้าใจว่ามันฝรั่งนั้นทานแล้ว “อ้วน” แต่ความจริงนั้นถ้าหากทานมันฝรั่งอย่างถูกต้องนั้น เราจะรู้ได้ว่ามันฝรั่งไม่ได้ทำให้อ้วน แต่ความเป็นจริงนั้นมันฝรั่งมีสารอาหารมาก และสามารถนำมาทานเพื่อลดน้ำหนักได้อีกด้วย

 

bigstock-Fresh-Organic-Potatoes-In-Hemp-146323916

 

มันฝรั่งเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดแถบเทือกเขาแอนดิส ในอเมริกาใต้ เป็นอาหารหลักที่ชาวอินคาในอดีตกินควบคู่มากับข้าวโพด ชาวสเปนเป็นผู้นำมันฝรั่งเข้ามาในยุโรป จนแพร่หลายและเป็นอาหารหลักในชีวิตประจำวัน ปัจจุบันมันฝรั่งเป็นอาหารเลี้ยงคนทั่วโลกซึ่งให้ผลิตผลมากเป็นอันดับสี่ รองจากข้าว ข้าวสาลี และข้าวโพด และถือเป็นอาหารหลักของชาวตะวันตกรองจากขนมปัง

 

คนส่วนมากมักคิดว่ามันฝรั่งเป็นอาหารที่ทำให้อ้วน ซึ่งที่จริงต้องเจาะจงลงไปว่ามันฝรั่งแผ่นทอดกรอบและมันฝรั่งแท่งทองกรอบ เพราะมันฝรั่งต้ม 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 75-80 แคลอรี แต่มันฝรั่งทอดกรอบมีพลังงานเพิ่มขึ้นจากน้ำมันที่ใช้ทอด และพื้นผิวของแผ่นมันฝรั่งจะดูดซับไขมันไว้ได้ถึงประมาณ 2 ใน 3 ของน้ำหนัก ส่วนปริมาณไขมันอิ่มตัวที่ถูกดูดซับไว้นั้น ก็ขึ้นอยู่กับชนิดของน้ำมันที่ใช้ทอดด้วย

 

มันฝรั่งมิใช่เพียงกินแล้วอิ่มท้อง ยังอุดมด้วยพลังงานคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และเส้นใยอาหาร ทั้งให้โพแทสเซียมและวิตามินซีในปริมาณที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ปริมาณวิตามินซีในมันฝรั่งจะเริ่มสูญสลายไปนับแต่เก็บเกี่ยว หัวมันเก็บใหม่ ๆ จึงยังคงมีวิตามินซีสูงสุด กรรมวิธีการปรุงด้วยการต้มหรือเผา จะช่วยเก็บรักษาวิตามินซีไว้ได้มากที่สุด ส่วนการทอดจะเป็นการทำลายวิตามินซีที่มีในมันฝรั่งไปทั้งหมด

 

bigstock-Potato-Roasts-potatoes-Home-c-102813308

 

ก่อนจะนำมันฝรั่งมาทำอาหาร ก็เพียงล้างให้สะอาดโดยไม่ต้องปอกเปลือก เพราะสารที่มีประโยชน์หลายชนิดสะสมอยู่ที่เปลือกนี่เอง อย่างสารแอนโทไซยานินซึ่งพบที่เปลือกของมันฝรั่งเปลือกสีม่วง เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เชื่อว่าช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคมะเร็ง แต่ถ้าต้องการปอกเปลือกมันฝรั่งที่ต้มสุกแล้ว ก็ให้เอาหัวมันฝรั่งที่ตักจากหม้อต้มลงแช่ในน้ำเย็นใส่น้ำแข็งเสียก่อนประมาณ 5 วินาที แล้วจะปอกเปลือกมันฝรั่งออกได้อย่างง่ายดาย

 

แต่ถ้าหากกลัวเรื่องมันฝรั่งนั้น มีแป้งเยอะ กลัวอ้วนจริงๆ หรือคนเป็นเบาหวานกลัวน้ำตาลขึ้นจากแป้ง ก็ให้อบพอดีๆ เพราะมันฝรั่งจะมีค่า Glycemic index สูงขึ้นในกรณีที่ปรุงสุกมากๆ และในกรณีมันบด แต่ถ้าเอาไปอบสุกพอดีๆ ค่า GI จะยังไม่ได้สูงมาก

 

ข้อควรระวังในการเลือกมันฝรั่ง คือ หัวมันฝรั่งที่มีรากงอกเปลือกเป็นสีเขียว หรือเนื้อนิ่ม มีรอยแผลเน่าสีดำ จะมีสารโซลานีน (Solanine) ปริมาณมากเกินไปจนเป็นพิษต่อร่างกาย กินแล้วทำให้มีอาการคอแห้ง ชา ปวดศีรษะ อาเจียน ท้องเสีย ชัก มีไข้ หมดสติ แต่ไม่ถึงขั้นเสียชีวิต ทว่าอาการจะรุนแรงเพียงใดนั้นขึ้นอยู่กับระดับการแพ้ของแต่ละคนด้วย โดยสารนี้จะมีในมันฝรั่งชนิดเปลือกสีแดงมากกว่าเปลือกสีเหลือง มีในมันฝรั่งดิบมากกว่ามันฝรั่งที่ปรุงสุกแล้ว แต่ถ้ามันฝรั่งมีเพียงรากงอกหรือมีตาราก ให้ตัดส่วนรากและตาออก แช่น้ำทิ้งไว้สักพัก ก็สามารถนำไปทำอาหารได้อย่างปลอดภัย

 

Cr ประโยชน์.com

 

  

 

เพิ่มเป็นเพื่อนใน Line กับ Naturalcodeclub  

 

เพื่อสอบถามสินค้าและรับโปรโมชันพิเศษจาก NaturalCodeClub ได้เลยค่ะ  

 

Add Line: @naturalcodeclub หรือคลิ๊กด้านล่างเลย! 

 

 

 

Add friend with naturalcodeclub

 

QR code of @naturalcodeclub

SHARE