Loading

รวม 9 วิธีลดน้ำตาลในเลือดแบบเร่งด่วน สำหรับคนเป็นเบาหวาน

fashion img

แม้ว่าน้ำตาลจะเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่การรับน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินความจำเป็น ถือเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดภาวะเสี่ยงต่างๆ ตามมาได้ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน หากไม่มีการควบคุมระดับน้ำตาลให้ดีก็จะยิ่งเสี่ยงต่อโรคแทรกซ้อนหลากหลายประเภท อาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว เพื่อให้ทุกคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับระดับน้ำตาล วันนี้ NaturalCode ได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีลดน้ำตาลในเลือดแบบเร่งด่วน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการปรับเปลี่ยนพฤิตกรรมในชีวิตประจำวันของเรา วิธีใดบ้างติดตามได้ในบทความนี้

ระดับน้ำตาลในเลือดปกติควรอยู่ที่เท่าไหร่

ระดับน้ำตาลในเลือดตามปกติของผู้ใหญ่ ควรอยู่ระหว่าง 70-100 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร (mg/dL) โดยระดับน้ำตาลที่อยู่ระหว่าง 100-125 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ถือว่าสูงกว่าเกณฑ์ เสี่ยงต่อการเป็นโณคเบาหวานได้ในอนาคต ส่วนผู้ที่มีระดับน้ำตาลเกิน 126 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร จะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเบาหวาน

วิธีลดระดับน้ำตาลในเลือดเร่งด่วน

หลังจากที่ได้ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับระดับค่าน้ำตาลในเลือดกันแล้ว ใครที่รู้ตัวว่าสูงเกินเกณฑ์ ถึงเวลาแล้วที่จะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่จะแนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน ทั้งการทานอาหาร การออกกำลังกาย และการพักผ่อน ซึ่งรายละเอียดของวิธีลดระดับน้ำตาลในเลือดเร่งด่วนดังต่อไปนี้

1. ควบคุมอาหารและงดของหวาน

อันดับแรก ให้แก้ไขที่อาหารการกินกันก่อน เพราะเป็นทางเดียวที่ร่างกายจะได้รับสารอาหารชนิดต่างๆ โดยตรง ซึ่งผู้ที่มีน้ำหนักตัวเกินเกณฑ์จะมีปัญหาเรื่องไขมันสูง ส่งผลทำให้ร่างกายหลั่งอินซูลินผิดปกติ หากชอบทานอาหารและเครื่องดื่มที่น้ำตาลสูงร่วมด้วยก็จะยิ่งทำให้ค่าน้ำตาลในเลือดสูงจนน่าตกใจ ดังนั้นควรตัดอาหารที่มีน้ำตาลสูงออกไป รวมถึงอาหารที่มีไขมันสูงด้วยเช่นกัน สามารถปรับเปลี่ยนได้ด้วยการแบ่งมื้ออาหารให้เป็นมื้อย่อย 5-6 มื้อต่อวัน เพื่อกำหนดประมาณสารอาหารได้อย่างลงตัว จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. งดของว่าอาหารจุกจิกระหว่างมื้อ

หลายคนมักจะติดขนมหรืออาหารจุกจิกในระหว่างวันไม่ว่าจะเป็น มันฝรั่งแผ่นทอดกรอบ ลูกชิ้นทอด เยลลีหลากสี สิ่งเหล่านี้อุดมไปด้วยไขมันและน้ำตาลจำนวนมาก ส่งผลให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นได้อย่างรวดเร็วจนไม่สามารถควบคุมได้ ทางที่ดีในระหว่างที่มีปัญหาเรื่องระดับน้ำตาลในเลือดสูง ควรงดอาหารจุกจิกเหล่านี้ไปเลย หรือถ้าใครติดกาแฟแนะนำให้ปรับสูตรเป็นกาแฟดำ ไม่ใส่นม ครีมเทียม และน้ำตาล จนกว่าระดับน้ำตาลในเลือดกลับมาเป็นปกติ

3. ดื่มน้ำระหว่างวันบ่อยๆ

สำหรับผู้ที่เป็นเบาหวานมักจะมีอาการปัสสาวะบ่อย และถ่ายออกในปริมาณมาก จึงทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำเยอะกว่าคนทั่วไป ดังนั้นจึงจำเป็นต้องดื่มน้ำบ่อยๆ เพื่อให้ร่างกายมีความชุ่มชื้นที่เพียงพอ และช่วยขับน้ำตาลส่วนเกินทางปัสสาวะได้ดียิ่งขึ้น โดยน้ำดื่มจะต้องเป็นน้ำสะอาดเท่านั้น ไม่ควรดื่มน้ำหวานหรือน้ำอัดลมเป็นอันขาด

4. ลดสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต

คาร์โบไฮเดรตเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย พบได้มนข้าวและขนมปังเป็นส่วนใหญ่ เมื่อเราทานเข้าไปคาร์โบไฮเดรตจะผ่านกระบวนการย่อยจนกลายเป็นน้ำตาล และส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้เช่นกัน โดยในช่วงที่กำลังคุมอาหารแนะนำว่า ควรลดปริมาณข้าวสวยหรืออาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงลงไปครึ่งหนึ่ง เพิ่มเนื้อสัตว์และผักใบเขียวลงไป เพื่อให้อยู่ท้องได้นานขึ้น

5. ทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น

เมื่อลดคาร์โบไฮเดรตลงแล้ว ควรเพิ่มอาหารจำพวกผักใบเขียวให้มากขึ้น และผลไม้ที่หวานน้อย เพื่อเสริมกากใยอาหาร ช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมน้ำตาลเข้าร่างกายได้ช้าลง ที่สำคัญยังให้พลังงานต่ำ ควบคุมแคลอรีได้ง่ายกว่า เป็นวิธีลดน้ำตาลในเลือดแบบเร่งด่วนที่ให้ผลลัพธ์ได้ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกาย

6. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คือสิ่งที่ผู้ป่วยเบาหวานควรเลี่ยงเป็นอย่างมาก เพราะฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะส่งผลให้เกิดภาวะตับอ่อนอักเสบ หรือตับแข็ง ทำให้ผลิตเอนไซน์สำหรับย่อยอาหารและสร้างอินซูลินได้ไม่เท่าคนปกติทั่วไป หากดื่มติดต่อกันนานๆ จะทำให้เกิดภาวะอ้วนลงพุง และอาการเบาหวานรุนแรงมากกว่าเดิม ถ้าให้ดีควรงดเครื่องดื่มประเภทนี้ออกไปก่อน หรือปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้ดีว่าสามารถดื่มได้มากน้อยแค่ไหน

7. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกาย เป็นวิธีลดน้ำตาลในเลือดแบบเร่งด่วนที่ให้ผลลัพธ์ได้ดีเมื่อทำติดต่อกันเป็นกิจวัตร และต้องทำควรคู่กับการควบคุมอาหารไปด้วย ซึ่งการออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายสามารถเผาผลาญน้ำตาลและไขมันส่วนเกินได้เป็นอย่างดี ควรออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที หรืออย่างน้อยสัปดาห์ละ 150 นาที เน้นเป็นกิจกรรมคาร์ดิโอ เช่น เดินเร็ว วิ่ง ปั่นจักรยาน หรือว่ายน้ำ เป็นต้น ทั้งนี้ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ด้วยว่า เราเหมาะกับกิจกรรมแบบไหน ควรเพิ่มอินซูลินหรือรับประทานอาหารอย่างไรบ้าง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

8. พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนที่เพียงพอ ถือเป็นอีกส่วนสำคัญที่ผู้ป่วยเบาหวานและผู้ที่มีระดับน้ำตาลสูงมองข้ามไม่ได้เช่นกัน เพราะการพักผ่อนที่น้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อวัน รวมถึงนอนดึกตื่นสาย จะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนที่ผิดปกติส่งไปยังตับอ่อน อาจทำให้เกิดภาวะดื้ออินซูลินได้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ควรเข้านอน 2-3 ทุ่ม ตื่นเวลา 6 โมงเช้าให้เป็นกิจวัตร สามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีที่สุด

9. เลือกอาหารเสริมที่มีคุณสมบัติช่วยลดน้ำตาลในเลือด

อาหารเสริม เป็นอีกตัวช่วยที่สามารถเสริมประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายให้ดียิ่งขึ้น อย่างเช่น “โลคูก้า” อาหารเสริมสำหรับผู้ที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดสูง มีส่วนผสมจากสมุนไพรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เชียงดา ชมิ้นชัน มะระขี้นก ผงเจียวกู้หลาน ใบหม่อนแห้ง ผงอบเชย เห็ดหลินจือ และมีส่วนผสมของวิตามินบีถึง 7 ชนิดด้วยกัน มีสรรพคุณช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ควรอยู่ภายในการดูแลของแพทย์ด้วยเช่นกันว่า ควรทานอย่างไรจึงจะเหมาะกับอาการของผู้ป่วย

วิธีลดระดับน้ำตาลในเลือดเร่งด่วนเห็นผลได้ถ้าดูแลตัวเองควบคู่ด้วย

สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องระดับน้ำตาลในเลือดสูง หรือโรคเบาหวาน ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมประจำวันต่างๆ ให้รัดกุมมากขึ้นกว่าเดิม ทั้งเรื่องอาหาร การออกำลังกาย และการพักผ่อน หากต้องการให้วิธีลดน้ำตาลในเลือดแบบเร่งด่วนได้ผลลัพธ์ที่ดี แนะนำให้ปฏิบัติควบคู่กับแผนการรักษาที่ดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สามารถเสริมด้วยผลิตภัณฑ์อาหารเสริม “โลคูก้า” เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ และให้ช่วยให้คุณมีสุขภาพดีได้อย่างที่คุณต้องการ