สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > โลกของสารอาหาร
Back


ประโยชน์ของ สารสกัดจากเมล็ดทับทิม

                  กรดเอลาจิกนี้เองที่เป็นสารต้านมะเร็ง ต้านการก่อตัวของเม็ดเลือด และต่อต้านการเกิดผังผืดในร่างกาย ทับทิมเป็นผลไม้ที่อร่อยและมีคุณสมบัติที่ทำให้รู้สึกสดชื่นและบรรเทาผิว ทับทิมแต่ละผลนั้นมีเม็ดมากมายที่ให้น้ำมันที่เป็นประโยชน์ต่อผิวสูงอันมี คุณค่าต่อต้านอนุมูลอิสระสูงและช่วยในการป้องกันและรักษามะเร็ง รวมทั้งมะเร็งทรวงอกและมะเร็งผิวหนังด้วย งานวิจัยได้ชี้ให้เห็นว่าน้ำมันทับทิมนั้นมีประสิทธิผลในการฆ่าและยับยั้ง การก่อตัวของเซลล์มะเร็งทั้งที่มีสาเหตุมาจากฮอร์โมนเพศหญิงหรือสาเหตุอื่น ด้วย น้ำมันเมล็ดทับทิมทำให้ผิวอ่อนนุ่มและอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณ มากเนื่องจากคุณสมบัติที่เป็นสารโพลีฟีนอล (Polyphenol เช่นเดียวกับที่พบในชาเขียว) จึงช่วยในการต่อต้านโรคต่าง ๆ รวมถึงโรคมะเร็งด้วย นอกเหนือจากนี้น้ำมันทับทิมนั้นยังทำหน้าที่เป็นสารต้านการอักเสบ จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการใช้ในการต่อต้านผิวแห้งระคายเคืองหรือผิวที่ หย่อนคล้อย

 
Punicic Acid


 
เป็น กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนหายากชนิดหนึ่ง ที่พบเป็นปริมาณมากในน้ำมันสกัดจากเมล็ดทับทิม (70-80%) มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระได้ดี นำไปใช้ผสมกับน้ำมันชนิดอื่น ๆ เพื่อลดอัตราการเกิดออกซิเดชั่น รักษาคุณภาพของน้ำมัน หรือนำไปเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางเพื่อสร้างความเสถียรให้กับตัวผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยจากหลาย ๆ แหล่งที่เชื่อถือได้อีกว่า Punicic Acid ที่ได้จากน้ำมันสกัดเมล็ดทับทิมมีคุณสมบัติในการต้านเซลล์มะเร็งอีกด้วย
 
Linoleic acid
Oleic acid

 
หรือ กรดไขมันโอเมก้า 6, 9 มีหน้าที่ช่วยป้องกันเซลล์ผิวจากสภาพแวดล้อม ช่วยบำรุงผิวและทำให้ผิวเปล่งปลั่ง อ่อนนุ่ม และมีน้ำมีนวลอยู่เสมอ ไม่แห้งกร้าน เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของโครงสร้างเซลล์ผิวที่มีสุขภาพดี
 
Phytosterols
 
สาร ไฟโตสเตอรอลในน้ำมันเมล็ดทับทิมมีคุณสมบัติช่วยลดอาการอักเสบของผิวหนัง รักษาแผล ฟื้นฟูเซลล์ผิว และต่อต้านการเกิดการผิดปกติของเซลล์ผิวได้ดี

 

คุณสมบัติของน้ำมันทับทิม

1. ปรับสมดุลย์ค่า pH balance
2. เพิ่มความยืดหยุ่นของผิว
3. ให้ความชุ่มชื้นต่อผิวสูง
4. ต้านการอักเสบของผิว
5. ปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระ
6. ช่วยในการยับยั้งและต่อสู้การก่อตัวของเซลล์มะเร็ง
7. เป็นสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติ
8. เป็นแหล่งของ CLA (punicic acid) จากธรรมชาติ

SHARE