สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > โลกของสารอาหาร
Back


ต้นอ่อนทานตะวันยิ่งกินยิ่งสวย

       ‘เมล็ดทานตะวันงอก หรือ ต้นอ่อนทานตะวัน’ อาหารสุขภาพยอดฮิตของคนในยุคปัจจุบัน ที่มีกลิ่นหอมคล้ายใบบัวบก ไม่เหม็นเขียว ทานง่าย รสหวานกรอบ กินจิ้มน้ำพริกสดๆ ทำสลัด หรือปรุงเป็นอาหารทั้งผัด ต้ม แกง ยำ ใส่ในก๋วยเตี๋ยวแทนถั่วงอกได้สบาย ที่สำคัญเป็นผักอินทรีย์ไม่มีสารพิษ ให้คุณได้ประโยชน์จากสารอาหารไปอย่างเต็มๆ

 

                

        ต้นจิ๋วแต่แจ๋วนี้ เราเอาตอนที่มันงอกเป็นยอดอ่อนๆ มาทำอาหาร ตอนกำลังเล็กๆ นี้แหล่ะที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายสูง อาจจะมากกว่าผักสวนครัวชนิดอื่นๆ ด้วยซ้ำ “เพราะผักในช่วงเป็นต้นอ่อนจะสะสมปริมาณวิตามิน เอนไซน์ และสารอาหารมากที่สุด” วิธีการปลูกก็คล้ายกับถั่วงอก เพาะไว้แค่ 1 สัปดาห์ ก็จะได้ต้นอ่อนทานตะวันไว้ทำเมนูอร่อยๆ ได้สารพัดอย่างแล้ว ประโยชน์ต่อสุขภาพก็มีมากมายๆ แต่ที่โดดเด่นคือ

        เป็นผักที่ช่วยบำรุงสมองชั้นเยี่ยม...เพราะมีโปรตีนสูงกว่าถั่วเหลือง มีไลโนเลอิกซึ่งเป็นกลุ่มไขมันในกลุ่มโอเมก้า-6 พร้อมวิตามิน บี1 บี6 บำรุงสมองและป้องกันโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ อีกทั้งยังช่วยลดการสะสมไขมันที่ผนังหลอดเลือดซึ่งเป็นสาเหตุของโรคความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ แถมด้วยธาตุเหล็กที่สูงเหมาะกับสาวๆ อีกด้วย

 

                 

       เป็นผักที่สาวๆ ควรมีติดบ้านเพราะยิ่งกินบ่อยยิ่งสวย ผักต้นน้อยอุดมไปด้วยวิตามินอีและเอสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี ชะลอความแก่ บำรุงผิวพรรณให้มีน้ำมีนวล บำรุงสายตา ลดคอเลสเตอรอลและมีเอนไซม์คุณประโยชน์สูงอย่างโคเอนไซน์คิวเทน ที่เราทุกคนรู้กันดีว่ามันช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง และเอนไซม์ซูเปอร์ออกไซด์ ดิสมิวเทส ที่มีความสำคัญต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้สุขภาพแข็งแรง โรคภัยไข้เจ็บไม่มีโอกาสได้ก่อตัว...เป็นผักที่ย่อยง่าย กินแล้วอิ่มท้องกำลังสบาย ดีอย่างนี้ต้องลองหามาทานนะคะ ยิ่งหากเพาะต้นอ่อนไว้กินเอง คุณก็จะมีผักปลอดสารไว้กินกันทุกวันเลยทีเดียว

 

                

 

ข้อมูลจาก Women’s Health, 

SHARE