สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > โลกของสารอาหาร
Back


การกินอย่างกระหน่ำที่จะทำให้คุณอ้วนไม่มียั้ง!!

            เพราะการกิน เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สร้างความสุขให้กับเราๆได้อยู่เสมอ ยิ่งหากได้กินอาหารเมนูโปรด โดยที่ไม่ต้องคำนึงว่าน้ำหนักจะเพิ่มแล้วล่ะก็ เชื่อว่า ร้อยทั้งร้อยจะต้องกระโดดใส่ร้านอาหารที่ชอบเป็นประจำแน่ๆ แต่การกินอาหารในปริมาณที่มากเกินไป ย่อมทำลายรูปร่างของเราได้อย่างชัดเจน

            สาว ๆ บางคนที่กังวลเรื่องน้ำหนักตัวที่มากเกินจนทำให้อ้วนฉุ ก็อาจจะหาทางออกให้กับตัวเองด้วยการออกกำลังกายหรือการควบคุมอาหาร ซึ่งต้องขอบอกว่านั่นเป็นวิธีที่ถูกต้องแล้ว แต่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารที่หลายคนมองข้ามความสำคัญ ก็เป็นอีกสิ่งสำคัญที่มีส่วนช่วยให้คุณมีหุ่นที่ผอมเพรียวได้อย่างที่ต้องการ

            วันนี้เรามาชวนทุกๆคนมาเช็คพฤติกรรมการกินของตัวเองว่าสัญญาณเหล่านี้ นี่แหละ คือสัญญาณเตือนว่า คุณกำลังจะอ้วน เมื่อรู้เท่าทันพฤติกรรมจะได้มาระวังการกินโดยลดปริมาณให้น้อยลง  และกินอย่างพอดี แถมินอย่างมีสติอีกครั้งเพื่อควบคุมไม่ให้น้ำหนักพุ่ง

     1.อยากกินทุกอย่างที่ขวางหน้า

             เป็นเรื่องปกติ ที่เวลาเราเห็นเมนูอาหารจานโปรดวางล่อตาล่อใจอยู่ตรงหน้า ก็นึกน้ำลายไหล อยากินไปเสียทุกที นอกจากนี้ยังมีอาหารอีกหลายชนิกที่แม้ว่าเราจะไม่ได้ชื่นชอบเป็นเมนูสุดโปรด แต่พอเห็นแล้วก็เหมือนอยากหยิบใส่ปากไปเสียทุกครั้ง เรียกว่า อยากกินทุกอย่างที่ขวางหน้านั่นเอง อาการแบบนี้นี่แหละ คือสัญญาณเสี่ยงอ้วน ตัวดีเลย

     2.กินอย่างเพลิดเพลินและอร่อยทุกคำที่กิน

             การกินอาหารใดก็ตาม  หากคุณสังเตพบว่าตัวเองกินอย่างอร่อยเพลิดเพลินไปเสียทุกคำ นั่นก็บ่งบอกเหมือนกันนะคะ ว่าคุณอาจจะหักห้ามใจหยุดกินต่อไปไม่ได้เสียแล้ว และแน่นอนว่าหากยังปล่อยให้ตัวเอง เผลอกินอย่างไม่มีสติอีกล่ะก็ คุณอาจจะนั่งกินอย่างยืดเยื่อเป็นเวลานานๆและมันก็ทำให้คุณอ้วนขึ้นได้อย่างไม่รู้ตัวแน่นอน

     3.กินอิ่มแล้วยังอยากินต่อ

            เวลาที่เรากินอาหารอิ่มแล้ว เรามักจะหยุดกินอยู่แล้ว นั่นก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่หากเมื่อไรที่คุณ กินอิ่มท้องจนแน่นกระเพาะสุดๆ แต่อาการโหยหาอาหารก็ยังคงเกิดขึ้น กล่าวคือยังคงมีความรู้สึกอยากกินอาหารต่ออีกเรื่อยๆ ฟันธงขาดไปได้เลยค่ะ ว่าอาการหิวโหยอย่างไม่มีหยุดแบบนี้ กำลังสะกิดต่อมความหิว อย่างรุนแรงต่อเนื่องและมันทำให้คุณเผลอปากอีกเรื่อยๆแน่นอน

      4.รู้สึกอึดอัด กางเกงคับจนแทบลุกไม่ขึ้น

           หลังจากกินอาหารไปจนแน่นปริคับกางเกงแล้ว คุณจะยิ่งรู้สึกอึดอัดไปทั้งร่างกาย โดยเฉพาะท้องของคุณที่แน่น และจุกเสียดขึ้นมาเรื่อยๆ ทำให้แทบจะไม่อยากลุกขึ้นไปไหน บางคนยังมีอาการเหนื่อยหลังการกินเสร็จอีกแล้วอีกด้วย เรียกว่าแทบจะอยากสลบคาที่ตรงนั้นไปเลยก็มี อาการแบบนี้อันตรายนะคะ เพราะมันจะยิ่งส่งผลให้คุณกลายเป็นคนหิวโหย โดยไม่รู้ตัวและทำให้น้ำหนักเพิ่มพรวดง่ายๆอีกด้วย

     ทราบถึงพฤติกรรมที่มาพร้อมอาการเสี่ยงอ้วนดังกล่าวแล้ว ลองไปจับสัญญาณของตัวเองดูกันนะคะ แล้วนำมาเปลี่ยนกับการกินอาหารครั้งต่อไปเสียใหม่ เพราะไม่เช่นนั้นนอกจากจะกลายเป็นยัยอ้วนตุ๊ยนุ้ยแล้ว คุณยังมีความเสี่ยงต่อการเกินโรคอ้วนได้อีกด้วย

     เทคนิคในการกินอาหารเพื่อลดความอ้วน 10 ประการ

1.ต้องตั้งใจ ... ไม่ล้มเลิก

        ควรมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการลดน้ำหนักอย่างถูกต้องและนำมา ประยุกต์ตามความเหมาะสมกับชีวิตประจำวัน ควรปฏิบัติอย่างต่อเนื่องด้วยความตั้งใจแน่วแน่และจริงจัง โดยเฉพาะคนที่อ้วนมาก ๆ อาจจะต้องใช้เวลานานหลายเดือน ต้องตั้งใจ ไม่ล้มเลิกเสียกลางคันจึงจะลดน้ำหนักได้ตามต้องการ นอกจากนี้กำลังใจก็เป็นเรื่องสำคัญ คนที่อยู่รอบข้างควรให้การสนับสนุนและให้กำลังใจอย่างสม่ำเสมอก็จะทำให้ เรื่องยากกลายเป็นเรื่องง่ายทำให้ลดน้ำหนักได้สำเร็จ

2.ดื่มน้ำให้มาก ๆ ก่อนกินอาหาร

        เรารู้แล้วว่าน้ำเป็นสารอาหารที่ไม่ให้พลังงาน ดังนั้น ถึงแม้คุณจะดื่มน้ำมาก ๆ ก็ไม่ทำให้อ้วนแน่นอน และถ้ายิ่งดื่มน้ำสัก 2-3 แก้วก่อนหม่ำอาหารแล้วล่ะก็ รับรองว่าคุณต้องอิ่มเร็วแน่ ๆ เพราะน้ำจะเข้าไปแทนที่ในกระเพาะอาหาร เมื่อกินอาหารเพิ่มเข้าไปอีกไม่มากกระเพาะก็จะเต็มคุณก็เลยรู้สึกอิ่มได้ เร็วขึ้นนั่นเอง แต่น้ำที่พูดถึงนี่คือน้ำเปล่า ไม่ใช่น้ำหวาน น้ำอัดลม หรือเบียร์ เพราะน้ำชนิดหลังนี้ให้พลังงานแก่ร่างกาย นอกจากไม่ผอมแล้วยังทำให้อ้วนด้วย

3.ห้ามกินอาหารหลายมื้อเกินไป

        บางคนกินอาหารถี่เหลือเกิน เริ่มกินตั้งแต่อาหารเช้า พอสายก็มีอาหารว่าง ทั้งเที่ยง ทั้งเย็นก็กินอีก แถมต่อรอบมิดไนท์อีกรอบ โอ้ย... กินอะไรกันนักกันหนาจะนอนอยู่แล้ว ยังจะกินอีก! ถ้ากินอย่างนี้รับรองอ้วนแน่ ๆ และที่อ้วนอยู่แล้วก็ยิ่งกลายเป็นพะโล้มากขึ้นไปอีก เลิกเสียทีเถอะ ถ้าคุณยังไม่เลิกนิสัยการกินแบบนี้เรื่องผอมของคุณก็คงกลายเป็น"ฝันที่ไม่ เป็นจริง" แน่นอน ทางที่ดีควรปรับเปลี่ยนอุปนิสัยการกินเสียใหม่ โดยการกินอาหารให้น้อยมื้อลง ที่เคยกิน 4-5 มื้อก็เปลี่ยนเป็น 2-3 มื้อ โดยเฉพาะคนอ้วนที่กินอาหาร 3 มื้ออยู่แล้วก็ควรเปลี่ยนเป็น 1-2 มื้อ ส่วนมื้ออื่นก็อาจเปลี่ยนเป็นอาหารทดแทน ซึ่งปัจจุบันมีอาหารพลังงานต่ำสำเร็จรูปมากมายที่ผลิตมาสำหรับคนที่ต้องการ ผอมโดยเฉพาะ ซึ่งแทนอาหารบางมื้อทำให้ลดความหิวไปได้และนอกจากผอมแล้วยังไม่เปลืองเงิน อีกด้วย

4.เลือกกินอาหารที่พลังงานต่ำ

        เลือกกินอาหารที่เน้นผักหรือผลไม้แทนอาหารที่ให้พลังงานสูง เพราะผักและผลไม้บางชนิดให้พลังงานต่ำ นอกจากนี้ยังมีเส้นใยอาหารที่ช่วยให้อิ่มเร็วและอิ่มนานด้วย นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ให้พลังงานสูง เช่น ของทอด เนื้อสัตว์ติดมัน ขนมหวาน เป็นต้น และที่สำคัญไม่ควรกินอาหารตอนดึกหรือตอนใกล้นอน เพราะหากคุณกินแล้วนอนร่างกายไม่ได้ออกแรงทำงาน พลังงานจากอาหารที่กินเข้าไปก็จะถูกเก็บสะสมเป็นไขมันได้ง่าย ทำให้คุณอ้วนได้ง่าย

5.กินแต่น้อย ... ค่อย ๆ กิน

        คนที่กินอาหารคราวละมาก ๆ ก็จะติดนิสัย พอกินน้อย ๆ ก็รู้สึกไม่อิ่ม แถมเวลากินก็แทบจะไม่เคี้ยวเลย เข้าปากก็กลืนทันที ทำให้เป็นคนกินจุ ดังนั้นถ้าอยากผอมก็ควรปรับเปลี่ยนนิสัยกินอาหารช้า ๆ เคี้ยวให้ละเอียด หรือเริ่มกินอาหารหลังคนอื่น ๆ และเมื่ออิ่มแล้วให้รีบลุกไปทันที หรือเก็บอาหารให้พ้นสายตา หากไปกินอาหารนอกบ้านก็ไม่ควรสั่งอาหารมากเกินไป เพราะหากกินไม่หมดก็จะรู้สึกเสียดายจนต้องกินให้หมด ทั้ง ๆ ที่อิ่มจะแย่อยู่แล้ว เข้าสุภาษิตที่ว่า "ท้องแตกดีกว่าของเหลือ"

6.อย่าซื้ออาหารมาเก็บไว้

        ไม่ควรซื้ออาหารโดยเฉพาะขนมของจุกจิกกินเล่นมากักตุนหรือเก็บไว้ในที่ที่ เห็นได้บ่อย ๆ เพราะจะทำให้รู้สึกอยากกิน เช่น ตู้เย็น โต๊ะอาหาร ห้องนั่งเล่น อย่าพยายามเลือกสถานที่พักผ่อนที่เป็นแหล่งอาหาร เช่น ร้านอาหาร ซูเปอร์มาเก็ต ตลาดนัด เป็นต้น และไม่ควรไปช้อปปิ้งเลือกซื้ออาหารตอนที่หิวจัด เพราะจะทำให้ซื้ออาหารจำนวนมาก

7.นั่ง ๆ นอน ๆ

        คนที่วัน ๆ ไม่รู้จะทำอะไร มักจะนึกถึงเรื่องกินเป็นอันดับแรก โดยเฉพาะในวันหยุดหรือปิดเทอม แทนที่จะอยู่เฉย ๆ ก็ควรจะพยายามหางานอดิเรกทำ หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ  ที่มีประโยชน์หรือสนุกสนาน ยกเว้นกิจกรรมในการกิน เพื่อให้มีการใช้พลังงานและทำให้รู้สึกเพลิดเพลินจนไม่นึกถึงเรื่องอาหาร ยกตัวอย่างเช่น อ่านหนังสือ ถักไหมพรม ทำงานบ้าน เล่นกีฬา จัดดอกไม้ วาดรูป ร้องเพลง เล่นดนตรี เป็นต้น

8.ให้รางวัลกับตัวเอง

        ทุกครั้งที่เอาชนะใจและลดน้ำหนักได้สำเร็จตามที่ตั้งใจไว้ก็ควรให้รางวัลตน เอง เช่น ซื้อเสื้อผ้าใหม่ ๆ ซื้อของขวัญที่อยากได้มานาน บอกความสำเร็จให้คนอื่นรู้ ทำให้เกิดความภาคภูมิใจและความพยายามที่จะลดน้ำหนักต่อไปให้สำเร็จ

9.ชักชวนคนอื่นมาลดน้ำหนัก

        ถ้ามีเพื่อนสนิทมิตรสหาย หรือพี่น้องที่อ้วนเหมือนกันก็ควรชักชวนมาลดน้ำหนักด้วยกัน ทำให้เกิดการเปรียบเทียบ เกิดการแข่งขันหรือแนะนำวิธีลดน้ำหนักซึ่งกันและกันทำให้เกิดความตั้งใจและ ความรู้สึกอยากลดน้ำหนักมากขึ้น

10.กินแล้ว... อ้วก!

        แทบไม่น่าเชื่อเลยว่ามีหลาย ๆ คนที่ใช้วิธีนี้ในการลดความอ้วน เพราะว่ามีความรู้สึกว่าอยากกินก็อยาก อยากผอมก็อยาก ก็เลยกินตามใจปากแล้วไปล้วงคอให้อาเจียนเพื่อเอาอาหารที่กินเข้าไปแล้วออกมา วิธีนี้ฟังดูก็เหมือนโหดไปสักนิดแต่ก็ใช้ได้ผลเหมือนกันในคนที่อยากกินและ อยากผอมในคราวเดียวกัน หากแต่เวลาทำต้องหลบหูหลบตาคนสักหน่อยเพื่อไม่ให้น่าเกลียด และยิ่งเป็นสาว ๆ แล้วล่ะก็ระวังหนุ่ม ๆ จะเข้าใจผิดว่ามีเจ้าของแล้ว

**หากลดน้ำหนักได้ตามต้องการแล้วก็ควรเอาใจใส่ ควบคุมดูแลเรื่องอาหารการกินต่อไปและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ**

Cr. คอลัมน์ Beauty Secret

SHARE