สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > HairMax หวีเลเซอร์
Back


สระผมบ่อยอย่าคิดว่าดี อาจทำให้ผมเสียได้

       สาวๆ ผมยาวส่วนใหญ่มักจะชอบสระผมทุกวัน บางคนเบิ้ลทั้งเช้าและเย็น เพราะบ้านเราเป็นเมืองร้อนไม่ว่าจะทำอะไรจะขยับไปไหนเหงื่อก็ออก แล้วยิ่งถ้าไว้ผมยาวแล้วหละก็จะรู้สึกว่าทั้งคันและเหนียวเหนอะ จึงทำให้ต้องสระผมทุกวัน  แต่จริงๆ แล้วสาวๆ คิดผิดนะคะ มันก็จริงอยู่ที่ทุกคนต้องความสะอาดต้องการดูแลให้ตัวเองให้สะอาดตั้งแต่หัวจรดเท้า แต่ก็ไม่จำเป็นต้องสระผมทุกวันหรือเบิ้ลวันละ 2 ครั้งก็ได้คะ เพราะการสระผมทุกวันนั้นก็ไม่ได้มีผลดีต่อเส้นผมและหนังศีรษะมากเท่าไหร่นักหรอกนะคะ
 
       จริงๆ แล้วการสระผมที่ถูกต้องคือ ควรจะสระผมสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพราะถ้าเราสระผมทุกวันไขมันที่เคลือบอยู่บนหนังศีรษะและเส้นผมก็จะถูกชะล้างออกไปจนหมดจนไม่หลงความชุ่มชื่นไว้ จนทำให้หนังศีรษะแห้งเป็นต้นเหตุของรังแค และส้นผมก็จะแห้งกระด้างชี้ฟู แตกปลาย ไม่นุ่มลื่น ไม่เงางาม และเส้นผมก็จะมีแรงเสียดทานเพิ่มมากขึ้นจนทำให้เส้นผมพันกันง่าย หวียากจนทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วง
        
ขอบคุณภาพประกอบ www.wavygirlhairstyles.com
 
        แต่ถ้ารู้สึกว่าทนไม่ไหวก็ให้ค่อยปรับตัวจากที่เคยสระทุกวันๆ ละ 2 ครั้ง ก็ลดลงเหลือวันละครั้ง แล้วก็ลดลงให้สระวันเว้นวัน และค่อยๆ ลดลงอีกเป็น 2 วันครั้ง และ 3 วันครั้ง แต่ถ้าแรกๆ รู้สึกเหนียวๆ หนังศีรษะก็ให้ใช้แป้งฝุ่นเป็นตัวช่วย โดย ค่อยๆ แสกผมออกเป็นส่วน แล้วนำแป้งฝุ่นแปะๆ ไปที่หนังศีรษะเพื่อลดเหงื่อและความมันบนหนังศีรษะ
        
หรืออาจจะใช้แชมพูแห้ง ที่ส่วนผสมของเบกกิ้งโซดา หรือโซเดียมไบคาร์บอเนต ก็ได้เพื่อดูดซับความมันและสิ่งสกปรกออกจากหนังศีรษะ ทำสลับกับหารสระผมแบบปกติ เพื่อจะได้ไม่ต้องสระผมทุกวัน
 
           สาวๆ ลองทำดูนะคะ ลองลดการสระผมลงบ้าง ไม่จำเป็นต้องสระผมทุกวันและทุกครั้งที่อาบน้ำ เพราะการรักษาความสะอาดมากจนเกินไปอาจจะทำให้ผมของคุณแห้งเสียแตกปลายและขาดหลุดร่วงได้ทั้งๆ ที่ดูแลทำความสะอาดทุกวัน
 
ขอบคุณข้อมูลจาก http://thailandbestbeauty.com/ 
SHARE