สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > HairMax หวีเลเซอร์
Back


ปัญหาผมมันตัวการสำคัญที่ทำให้ผมร่วง

               สภาพผมมันนั้นเกิดจากการที่ต่อมไขมันที่บริเวฯหนังศีรษะ  ซึ่งอยู่บริเวณรากผม ผลิตไขมันออกมามากเกินไป ความจริงไขมันนี้มีประโยชน์ต่อเส้นผมมาก เพราะทำให้เส้นผมแข็งแรง ไม่แห้งแตกปลาย ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมมันนั้นมักจะเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น ฮอร์โมนไม่ปกติ  พันธุกรรม  รับประทานอาหารไม่ถูกสุขลักษณะ อยู่ในบริเวณร้อนชื้นอยู่เป็นประจำ การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสม 

                ในภาวะที่มีอาการผมร่วงร่วมด้วยนั้น  เกิดจากที่มีการสะสมไขมันบริเวณศีรษะมากๆ สามารถไปอุดตันบริเวณรากผม  ทำให้การไหลเวียนของเลือด การนำพาสารอาหาร และออกซิเจนไปเลี้ยงรากผมได้ไม่ดี  และอาจจะทำให้เชื้อโรคบริเวณหนังศีรษะมีมากขึ้น ทำให้การทำงานของรากผมผิดปกติไป เกิดอาการผมร่วง และผมขึ้นใหม่ได้น้อยลง ทำให้ผมบางลงเรื่อยๆ เกิดศีรษะล้านตามมาในที่สุด

      แล้วเราจะแ้ปัยหาผมมันนี้ได้ยังไงล่ะ????

1.สระผมทุกวัน ด้วยแชมพูที่มีค่า PH เป็นกรดอ่อนๆ (PH ประมาณ 5.5 - 6.5) จะช่วยลดหนังศีรษะมันได้ดี หรือใช้แชมพูสูตรสำหรับผู้ที่มีผมมันโดยเฉพาะ แชมพูสำหรับผมมันจะมีสารฟอกค่อนข้างแรง และในขณะสระผมควรทิ้งแชมพูไว้ประมาณ 5 นาที หลีกเลี่ยงการถูขยี้หนังศีรษะ แล้วจึงล้างออก ไม่จำเป็นต้องใช้ครีมนวดผม เนื่องจากมีไขมันที่ผลิตขึ้นมาบนหนังศีรษะแล้วแต่ถ้าหากมีผมแตกปลาย ควรใช้ครีมนวดผมที่ปลายเท่านั้น

2. ล้างผมด้วยน้ำเย็น ใครที่มีปัญหาเส้นผมมันมากๆ ควรจะใช้น้ำเย็น หรือน้ำธรรมดาสระผม เนื่องจากน้ำเย็นจะช่วยปิดเกร็ดผม และรักษาความชุ่มชื้น ทำให้ผมนุ่ม และช่วยปิดรูขุมขนบริเวณหนังศีรษะอีกด้วย

3.หลีกเลี่ยงการจัดแต่งทรงผม เพราะการใช้น้ำมันใส่ผม ครีมแต่งผม หรือมอยเจอร์ไรเซอร์ต่างๆ โดยเฉพาะที่ทำจากกรีเซอรีนหรือซีรีโคน (glycerin and silicone) จะทำให้ผมมันมากขึ้นไปอีก

4. ลดผมมันด้วยสูตรธรรมชาติ โดยผสมน้ำส้มสายชู 1 ส่วนในน้ำ 4 ส่วน ใช้ล้างผมครั้งสุดท้าย หรืออาจใช้น้ำมะนาวผสมน้ำ แทนน้ำส้มสายชูในการล้างผม จะช่วยให้ลดความมันของเส้นผมได้ดี และปลอดภัยต่อหนังศีรษะอีกด้วย

5. ลดอาหารที่มีไขมันมากๆ กินอาหารพวกวิตามินบี เกลือแร่ เช่น ผักใบเขียว ผลไม้ นมถั่วเหลือง พืชตระกูลถั่ว ควรหาเวลาพักผ่อน ทำใจให้สบาย เนื่องจากความเครียดจะส่งผลต่อระบบการที่โลหิตหมุนเวียนไปเลี้ยงหนังศีรษะ

6.ไม่ควรหวีผมบ่อยเกินไป เนื่องจากการหวีผมบ่อยมากเกินไปจะกระตุ้นให้หนังศีรษะผลิตน้ำมันออกมามาก ควรใช้มือในการสางผมก็พอ

 7. ทางเลือกใหม่ ใช้แชมพูจากธรรมชาติดีที่สุด ควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่มีสารประกอบจากธรรมชาติ เช่น ส้ม มะกรูด มะนาว มะม่วง อาจจะมีการผสมน้ำยาฆ่าเชื้อ (Antiseptic) ลงไปในแชมพู เพื่อลดการเจริญของแบคทีเรียที่มีอยู่บริเวณรากผม อาจจะมีส่วนผสมของ Zinc PCA (สังกะสี พีซีเอ) ซึ่งจะควบคุมการทำงานของต่อมไขมัน และลดการผลิตน้ำมันลง

 

                    สูตรมะนาวแก้ผมมัน

****นำน้ำมะนาวมาผสมกับน้ำเปล่า แก้ว แล้วชโลมลงไปบนหนังศีรษะและเส้นผม นวดทิ้งไว้ประมาณ 30-45 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด***

****นำมะเขือเทศมาปั่นให้ละเอียด แล้วนำมาชโลมบนหนังศีรษะและเส้นผม แล้วสวมหมวกคลุมผมทิ้งไว้ 30 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเย็นค่ะ***

 

     สำหรับใครที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง และยังไม่ทราบสาเหตุว่าเกิดจากอะไร ลองสังเกตุเส้นผมตัวเองดูนะคะ ว่ามีอาการผมมันอยู่บ้างรึป่าว ผมมันเกิดจากการที่ต่อมไขมันบริเวณหนังศีรษะผลิตไขมันออกมามากเกินไป ซึ่งเจ้าไขมันตัวนี้มีส่วนช่วยให้ป้องกันไม่ให้ผมแห้ง แตก เสีย และยังช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงด้วยค่ะ และนั่นอาจจะเป็นสาเหตุหลักที่่ทำให้ผมร่วง ผมบาง รวมไปถึงศีรษะล้านด้วยล่ะจ้า

 

Cr.http://women.thaiza.com/

SHARE