สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > เทคนิคการออกกำลังกาย
Back


11 สูตรอาหาร ทานเพียง 1 ช้อนโต๊ะ ช่วยไดเอตได้

          สูตรลดน้ำหนักของใครยังไม่เห็นผลดีเท่าที่ควร ต้องหันมาพึ่งพาเทคนิคผอมไวจากเรากันหน่อย  มาดูกันว่า 11 ตัวช่วยนี้ มีอะไรกันบ้าง

   1.น้ำส้มแอปเปิ้ลไซเดอร์ หรือ น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลนั่นเอง  มีสรรพคุณอันเลื่องชื่อเลยว่า สามารถช่วยเราลดน้ำหนักได้ ก็เพราะรสเปรี้ยวๆ มีฤทธิ์เป็นกรดนั่นแหละ ที่ช่วยปรับสมดุลความดันโลหิต ลดระดับน้ำตาลในเลือด ควบคุมความอยากอาหารได้ดี หากกินเป็นประจำจะช่วยกระตุ้นการขับถ่ายด้วย เหมาะสำหรับคนธาตุหนัก  

   2.น้ำผึ้ง ความหวานของน้ำผึ้ง อาจทำให้สาวๆหลีกเลี่ยงที่จะกินในช่วงไดเอต แต่ถ้ารู้ความจริงแล้ว จะตกใจ ว่าน้ำผึ้งก็สามารถช่วยลดน้ำหนักได้เหมือนกัน เพียงแค่เรากินในปริมาณที่เหมาะสม นั่นก็คือ 1 ช้อนโต๊ะ เพราะในน้ำผึ้งมี เอนไซม์สำคัญหลายชนิด ที่ช่วยให้ระบบย่อยอาหารของเราดีขึ้นอย่างเหลือเชื่อ เมื่อกินเข้าไปแล้วจะรู้สึกสบายท้อง นอกจากนี้ น้ำผึ้งยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ และสารไฮโตรเจนเปอร์ออกไซต์  ที่ทำหน้าที่ยับยั้ง การเจริญเติบโตของแบคทีเรียในร่างกาย และช่วยลดความเสี่ยงในารเป็นโรคมะเร็ง

   3.น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ขึ้นชื่อว่า "น้ำมัน" สาวๆก็คงเบือนหน้าหนี แม้ว่าจะช่วยลดน้ำหนักได้ก็ตาม แต่เรารับประกันเลยว่า น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นจะทำให้สาวๆมีทรวดทรงองค์เอวมากขึ้นแน่นอน หากินในปริมาณที่เราแนะนำ นั่น คือ 1 ช้อนโต๊ะ ไม่ว่าจะตวงกินจากช้อนเลย หรือจะินร่วมกับอาหารแต่ละมื้อก็ได้ ในน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น นั้น มีกรดไขมันอิ่มตัวชนิดดี ที่จะช่วยให้ร่างกายเร่งการเผาผลาญไขมัน ที่สำคัญ กินแล้ว อิ่มอยู่ท้องแบบไม่น่าเชื่อ

   4.ขิง สมุนไพรไทย รสชาติเผ็ดร้อนอย่างขิง ก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยลดน้ำหนักใกล้ตัวที่เราควรมีไว้ในครัว  เพราะขิงมีคุณสมบัติช่วยเรื่องการเผาผลาญไขมัน และกระตุ้นระบบย่อยอาหาร ในเบิร์นแคลอรี่ได้มากขึ้น เราสามารถใช้เหง้าขิงสด หรือขิงผง มาทำเป็นเมนูลดน้ำหนักได้ เช่น ชาขิง เพิ่มในชุป หรือเมนูสมูทตี้ โดยการตวงขิงให้ได้ 1 ช้อนโต๊ะ หรือจะลดปริมาณมาเป็น 1 ช้อนชา ก็ได้ตามความเหมาะสมก็ได้เช่นกันค่ะ

   5.ใบไทม์  เป็นเครื่องเทศที่มีคุณสมบัติเป็นยา ประโยชน์ช่วยลดความอยากอาหาร ผ่อนคลายความตึงเครียด มีสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันเซลล์ถูกทำร้าย  และยังช่วยดีท็อกซ์ของเสีย และสารพิษที่ตกค้างอยู่ในร่างกายอีกด้วย นำใบไทม์ 1 ช้อนโต๊ะ ต้มกับน้ำเป็นน้ำชา จิบวันละครั้ง หรือจะใส่เพิ่มในอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติก็ได้

   6.ขมิ้น ผงสีเหลืองของขมิ้น มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์  เป็นที่นิยมของชาวอินเดียอย่างมาก เพราะมีคุณสมบัติเป็นยาดีต่อสุขภาพหลายประการ ทั้งช่วยเบิร์นไขมัน ลดความเสี่ยงติดเชื้อในร่างกาย ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด เราสามารถได้ประโยชน์จากขมิ้น เพียง 1 ช้อนโต๊ะ ได้โดยการนำไปประอบอาหารเป็นการเพิ่มสีสันและรสชาติให้กับอาหาร หรือใช้ผสมกับน้ำอุ่น ชิงจิบวันละครั้ง

   7.เมล็ดแฟล็กซ์  1 ช้อนโต๊ะ ก็อัแน่นไปด้วย ไฟเบอร์ ในปริมาณที่พอเหมาะ ช่วยให้อิ่มท้องนานถึงมื้อต่อไปได้จริง  เพียงแค่เราเพิ่มเมล็ดแฟล็กซ์ ลงในอาหารจานสลัด  ซุป หรือเพิ่มลงในนม  และโยเกิร์ต ก็อิ่มง่ายๆได้เช่นกัน  ที่สำคัญ เมล็ดแฟล็กซ์ อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้าทรี ที่ทำให้ผิวของสาวๆเปลางปลั่ง มีน้ำมีนวล

   8.ชินนามอน หรือ อบเชย   เครื่องเทศที่ทำให้ทั้งของคาวของหวานและเครื่องดื่มกลายเป็นเมนูสุขภาพขึ้นมาทันที เพราะมีคุณสมบัติช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด กระตุ้นการเผาผลาญไขมันในร่างกาย และยังมีไฟเบอร์ในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายต่อวันด้วย หาเพิ่มอบเชย 1 ช้อนโต๊ะ ลงในเมนูโปรด ก็ไม่ต้องห่วงเลยว่าินแล้วจะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่ม เมนูที่เหมาะสม เช่น ชา กาแฟ หมูพะโล้เป็นต้น 

   9.เลมอน ผลไม้รสเปรี้ยวที่สาวๆควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรก หากต้องารลดน้ำหนัก ซึ่งวิธีกินเลมอน เพื่อลดความอ้วน ก็ง่ายมากเลย เพียงแค่ผสมคั้นน้ำเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำอุ่นสักแก้ว ใช้จิบในตอนเช้า ก็เป็นการระตุ้นระบบย่อยอาหาร เป็นการกระตุ้นให้ร่างกายจึงไขมันที่สะสมไว้มาเบิร์นช่วยเพิ่มวิตามินซีให้ร่างายได้รู้สึกสดชื่นตื่นตัวขึ้น แถมยังดีต่อระบบภูมิคุ้มกันโรคของเราอีกด้วย หากจิบเป็นประจำเราจะป่วยได้ยาก

   10.ผงโกโก้  ดาร์กช็อคโกแลต อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ  มากกว่าช็อคโกแลตนม เพราะมีปริมาณโกโก้แท้มากกว่า ด้วยคุณสมบัติของสารโพลีฟินอลในผงโกโก้แท้ ช่วยควบคุมอาหาร ลดการสะสมของเสีย มีไหลเวียนในร่างกาย จึงช่วยให้น้ำหนักตัวลดลง  นำผงโกโก้ ชงกับนม หรือน้ำอุ่น โดยไม่ต้องปรุงน้ำตาลเพิ่ม อาจมีรสขมหน่อย แต่ประโยชน์เพียบเลยค่ะ

   11.อะโวคาโด  ผลไม้ที่อุดมด้วยไขมันดี มีโพแทสเซียมสูง กินแล้วย่อยง่ายไม่ทำให้ท้องผูก เพราะมีไฟเบอร์อยู่ประมาณ 25-35 กรัม อักทั้งยังมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย แม้อะโวคาโดจะมีราคาที่สูง แต่ลองกินตอนไดเอต รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน เราสามารถดัดแปรงเมนูได้ เช่น ใส่ในสลัด นำไปปั่นเป็นสมูทตี้ หรือแม้แต่ินผลไม้ผลไม้ยามว่าง หากใครมีปัญหาเรื่องการย่อย ขอแนะนำให้ลองเอาอะโวคาโดไปปั่นให้ได้ 1 ช้อนโต๊ะดูนะคะ จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมและย่อยง่ายขึ้น

 

**เป็นยังไงบ้างคะ สำหรับ 11 ตัวช่วยที่เราแนะนำให้ ใครที่กำลังไดเอตอยู่ลอง เอาตัวช่วยของเราไปลองใช้ดูกันนะคะ

 

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ 

 

        การเลือกรับประทานอาหารให้เป็น ถือเป็นเรื่องสำคัญของคุณสาว ๆ ที่ต้องการมีหุ่นผอมเพรียวบาง แต่ทั้งนี้สาว ๆ อาจจะยังไม่รู้ตัวว่าอาหารที่รับประทานเข้าไปในแต่ละวันนั้นจะเป็นตัวการสำคัญที่จะทำให้สาว ๆ อ้วนได้ง่าย ๆ ก็เพราะว่าทุกวันนี้มีอาหารบางประเภทที่ทำให้สาว ๆ ยิ่งกินก็ยิ่งหิว ยิ่งหิวก็ยิ่งกินเยอะ และสุดท้ายความอ้วนก็จะมาเยือนแบบไม่รู้ตัว ดังนั้นสำหรับสาว ๆ ที่อยากมีหุ่นดี ๆ จึงควรศึกษาเอาไว้เลยนะคะว่ามีอาหารประเภทใดบ้างที่เราต้องพึงระวัง  10 อาหารที่ยิ่งกินยิ่งหิวมาฝากกันค่ะ ว่าแต่จะมีเมนูอะไรบ้างไปดูกันเลย

 

    1.พิซซ่า เป็นแหล่งรวมคาร์โบไฮเดรตชั้นดี เพราะทำมาจากแป้งสาลี น้ำมัน ชีส และที่สำคัญยังมีสารกันบูด ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดและความสามารถในการผลิตฮอร์โมนควบคุมความอิ่มลดลง ซึ่งจะทำให้หิวเร็วขึ้นนั่นเอง

    2.ซีเรียลเป็นอาหารที่มีแป้งสาลีและน้ำตาลเป็นส่วนประกอบหลัก ถึงแม้จะเป็นมื้อเช้าที่ง่าย แต่การกินซีเรียลในมื้อเช้านั้นจะทำให้ระดับอินซูลินในร่างกายแปรปรวน ซึ่งจะส่งผลให้ระบบการเผาผลาญน้ำตาลมีประสิทธิภาพน้อยลง ทำให้ร่างกายเกิดความอ่อนล้าและหิวง่าย

    3.น้ำตาลเทียม ถึงแม้จะช่วยลดการกินน้ำตาลได้ก็จริง แต่สาว ๆ รู้ไหมคะว่าเจ้าตัวนี้ไม่ได้ทำให้ความหิวน้อยลงเลย แถมยังทำให้เรากินเยอะขึ้นอีกด้วย ก็เพราะว่าสารที่ให้ความหวานแทนน้ำตาลนี้จะไปกระตุ้นเซลล์สมองให้รู้สึกเหมือนกำลังกินน้ำตาลอยู่ ซึ่งจะทำให้เกิดความแปรปรวนในระดับอินซูลินไม่ต่างจากกินน้ำตาลเลย และยังจะทำให้หิวง่ายอีกด้วย

    4.ขนมปังขาว ทำมาจากข้าวสาลี ที่ถูกสีและแปรรูปจนไฟเบอร์หลุดออกไปหมดแล้ว จึงทำให้แทบจะไม่มีกากใยอาหารเหลืออยู่ จึงไม่แปลกเลยที่จะยิ่งกินแล้วยิ่งหิว

    5.ซูชินั้นประกอบไปด้วยข้าวเป็นส่วนใหญ่ จึงไม่ต่างอะไรจากการกินขนมปังเลย ซึ่งเวลากินเข้าไปจะถูกย่อยอย่างรวดเร็ว แล้วก็จะทำให้หิวเร็วขึ้นนั่นเอง

    6.การรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของผงชูรสเข้าไป จะเป็นการขัดขวางการทำงานของฮอร์โมนที่ขจัดความหิวและสร้างความรู้สึกอิ่มให้อ่อนประสิทธิภาพลง ซึ่งจะทำให้เรารู้สึกหิวบ่อยขึ้นนั่นเอง

    7.การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้คุณหิวมากขึ้น เพราะแอลกอฮอล์จะเข้าไปทำลายการทำงานของฮอร์โมนที่จะช่วยขจัดความหิวมากถึง 30% เลยทีเดียว

    8.ฟาสต์ฟู้ด นับว่าเป็นอาหารที่ไม่มีไฟเบอร์ที่ทำให้รู้สึกอิ่มท้อง แถมยังทำให้เกิดการแปรปรวนของระดับอินซูลินในร่างกายอีกด้วย จึงไม่แปลกเลยที่จะทำให้คุณรู้สึกหิวเร็ว หลังจากที่กินอาหารฟาสต์ฟู้ดเข้าไปไม่นาน

    9. ขนมขบเคี้ยวมักจะมีรสเค็ม ซึ่งความเค็มนี่แหละที่จะเข้าไปกระตุ้นการคายน้ำของร่างกายและทำให้เกิดความกระหาย ทำให้อยากดื่มหวาน ๆ และอยากกินอย่างอื่นเพิ่มอีก

    10.สาว ๆ รู้ไหมคะว่าน้ำผลไม้ที่วางขายตามร้านค้าทั่วไปนั้นไม่มีกากใยอะไรเลย เมื่อดื่มเข้าไปนอกจากจะไม่อยู่ท้องแล้ว ยังทำให้หิวมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

 **รู้แล้วเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงเลยนะคะ เพราะอาหารพวกนี้แหละที่จะทำให้สาว ๆ หิวเร็วขึ้น แถมยังต้องอะไรกินต่ออีกเรื่อย ๆ สุดท้ายระวังจะอ้วนไม่รู้เอาได้นะจ๊ะสาว ๆ**

 

 

Cr. kapook

 

 

SHARE