สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > เทคนิคการออกกำลังกาย
Back


เทคนิคออกกำลังกายให้หุ่นเฟิร์มตาม กรุ๊บเลือด

        เริ่มจากคนกรุ๊ป A ก่อนเลย สาวๆ กรุ๊ป A ไม่เหมาะอย่างยิ่งกับการออกกำลังกายหนักๆ ค่ะ เพราะมีแต่จะทำให้ร่างกายอ่อนล้า อ่อนเพลีย ภูมิคุ้มกันลดลง ส่งผลให้เกิดอาการเจ็บป่วยได้ง่ายค่ะ ยิ่งถ้าเป็นคนที่มีโครงกระดูกเล็กยิ่งต้องระวังเลยล่ะค่ะ 

        Work Hard Play Hard คือนิยามของคนเลือดกรุ๊ปเอ 
ชาวกรุ๊ปเอ จะมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อความเครียดง่าย เนื่องจากร่างกายจะผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล หรือฮอร์โมนเครียดมาก ดังนั้นควรออกกำลังกายที่ใช้สมาธิ เพื่อให้ผ่อนคลายความเครียด เช่นโยคะ ไทชิ และควรเลือกกีฬาชนิดที่ไม่ใช้แรงมากๆ เช่นกอล์ฟ เทนนิส หรือการว่ายน้ำก็ได้นะจ๊ะ

                             

 

                         โยคะ ประมาณ 30 นาที                                              ขี่จักรยาน 45 นาที – 1 ชั่วโมงค่ะ

 

                

                                       ว่ายน้ำ 30 นาที                                                 เต้นแอโรบิคเบาๆ

           เป็นกีฬาที่ช่วยลดความเครียดได้ดีสำหรับชาวกรุ๊ป A ที่กำจัดความเครียดได้ยากกว่ากรุ๊ปอื่นๆ สาวๆ สามารถเลือกทำอย่างใดอย่างหนึ่งได้ต่อการออกกำลังกายในหนึ่งวันนะคะ สำหรับอาหารที่ควรทานในช่วงลดน้ำหนักสำหรับสาวกรุ๊ป A ค่ะ แนะนำให้ทานผักผลไม้เยอะ ลดอาหารจำพวกแป้งและเนื้อสัตว์ เพราะทำให้ชาวกรุ๊ป A นั้นอ้วนได้ง่ายกว่ากรุ๊ปอื่นๆ ค่ะ แต่ห้ามอดอาหารโดยเด็ดขาดนะคะ เพราะนั่นจะทำให้ความสามารถในการเผาผลาญอาหารของเราลดลง ส่งผลให้การลดน้ำหนักทำได้ยากเข้าไปอีกค่ะ

 

 

กรุ๊ปบี 
ได้ยินเสียงเม้าท์มอยหัวเราะดังๆมาจากไหน ให้ทายได้ว่าแถวนั้น ต้องมีสาวกรุ๊ปบีช่างพูดอยู่แน่ๆ ส่วนการออกกำลังกายนั้น เค้าบอกว่าการได้เข้ากลุ่มไปเฮฮาสังสรรค์กับแก๊งค์เพื่อนสาวเป็นเหมือนกับยารักษาโรคที่ดีให้กับคนเลือดกรุ๊ปบีเลยล่ะค่ะ เพราะจะช่วยลดความเครียด และทำให้รู้สึกผ่อนคลาย  ส่วนการออกกำลังกาย ที่ต้องใช้แรงมากๆ เช่น ปีนเขา ขี่จักรยาน หรือจะเป็นกีฬาที่เล่นกันหลายๆคนแบบ แชร์บอล บาสเก็ตบอล ก็เหมาะกับสาวกรุ๊ปบีมากค่ะ 

                

 

   ยกเวท 30-45 นาที                                                                     ศิลปะป้องกันตัว

 

    

 

ตีปิงปองหรือเทนนิส                                                        เดินเร็ว

 

ชาวกรุ๊ป B นั้น สามารถออกกำลังกายได้นานกว่ากรุ๊ป A เฉลี่ยแล้ว 15 นาทีเลยค่ะ ซึ่ง 15 นาทีมองเป็นตัวเลขแบบนี้แล้วอาจจะดูน้อย แต่ถ้าสาวๆ ได้ลองเล่นจริงๆ แล้วจะรู้ว่า ถ้าร่างกายไม่ไหวจริงๆ 15 นาทีนี่เหมือนตกนรกดีๆ นี่เองค่ะ เพราะฉะนั้น นอกจากประเภทของกีฬาหรือกิจกรรมที่เราทำแล้ว เรื่องเวลาเองก็สำคัญไม่แพ้กันนะคะ
 
     สำหรับอาหารที่แนะนำสำหรับกรุ๊ป B เป็นพิเศษนอกจากทานให้ครบ 5 หมู่แล้ว พี่โอ๊ตแนะนำให้ดื่มชาเขียวร้อนๆ (ไม่ใส่น้ำตาลนะคะ) หลังมื้ออาหาร หรือทานสัปปะรดก่อนมื้ออาหาร ทั้งสองอย่างนี้จะช่วยให้การย่อยอาหารของกรุ๊ป B ทำงานได้ดีเป็นพิเศษค่ะ กรุ๊ป B เป็นกรุ๊ปที่มีระบบย่อยอาหารและภูมิคุ้มกันที่สมดุล ตอบสนองความเครียดได้ดี จึงสามารถเลือกทานอาหารได้หลากหลายกว่ากรุ๊ปเลือดอื่นๆ ค่ะ แต่ให้พยามงดนื้อไก่ค่ะ (โดยเฉพาะเนื้ออกไก่) เนื่องจากเนื้อไก่มีเลคติน ที่จะไปรบกวนการเผาผลาญไขมันในร่างกายของคนกรุ๊ป B นั่นเองค่ะ
            
   และควรหลีกเลี่ยงแป้งสาลีด้วยเช่นกัน เพราะไม่ดีต่อเลือดกรุ๊ป B อาจส่งผลต่อการเกิดโรคเครียดหรือภูมิคุ้มกันบกพร่องได้ค่ะ ลองหันมากินพวกข้าวโอ๊ต ข้าวกล้องจะดีกว่า แต่สิ่งที่น่าอิจฉาคือ สามารถทานนมเนยได้เต็มที่เลยค่ะ รู้แบบนี้แล้ว ลองปรับวิถีการกินของตัวเองไปพร้อมๆ กับออกกำลังกายด้วย จะยิ่งเห็นผลได้ชัดเจนขึ้นนะคะ
 
 
กรุ๊ปโอ
ว่ากันว่า ประชากรบนโลกกลุ่มแรกก็คือ กรุ๊ปโอนี่แหละ เป็นกลุ่มที่มีความแข็งแรงมากที่สุด ทำให้นิสัยค่อนข้างไปทางไฮเปอร์นิดๆ แต่เวลาจะอยู่เฉยๆ ก็สามารถนอนนิ่งๆอยู่บ้านได้ทั้งวัน คนกรุ๊ปโอ ควรออกกำลังกายในกีฬาประเภทที่เสียเหงื่อมากหน่อย อย่างเช่นฟุตบอล สควอช แบดมินตัน จะเหมาะกับสาวๆกรุ๊ปนี้สุดๆ 
 
        
 
    เต้น แอโรบิค 30 นาที                                            ว่ายน้ำ
 
                
 
     กีฬา ชกมวย 
 
สาวกรุ๊ป O ส่วนใหญ่มักจะมีกรดในกระเพาะอาหารสูง นั่นทำให้สามารถย่อยอาหารประเภทเนื้อสัตว์ได้ดีกว่าคนกรุ๊ปเลือดอื่นๆ ซึ่งพี่โอ๊ตถือว่าเป็นข้อดีค่ะ ไม่ต้องมานั่งกังวลเวลาเพื่อนชวนไปกินหมูกะทะ 555 แต่สำหรับสิ่งที่ต้องระวังก็คือ ารทานแป้งมากเกินไป เพราะว่าย่อยยากค่ะ แถมร่างกายเราจะเปลี่ยนแป้งให้เป็นน้ำตาล ทำให้มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวาน และอ้วนได้ง่ายกว่ากรุ๊ปเลือดอื่นๆ ค่ะ อาหารแนะนำเป็นพิเศษสำหรับชาวกรุ๊ป O คือ ตับ บร็อกโคลี และผักขมค่ะ เพราะจะช่วยให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญได้ดีขึ้นนั่นเอง
 
 
 
 
กรุ๊ปเอบี 
ว่ากันว่ามีคนกรุ๊ปเลือดเอบีเพียง 2% เท่านั้นในโลกนี้   ส่วนใหญ่คนกรุ๊ปเอบี มักจะมีลักษณะคล้ายกรุ๊ปเอ คือกลุ่มเลือดที่ไม่เหมาะกับการออกกำลังกายหนักๆ เพราะจะมีผลต่อหัวใจ ควรว่ายน้ำ โยคะ เทนนิส โบว์ลิ่ง หรือเล่นกีฬาที่ต้องใช้ความคิดมากๆ จะเป็นกีฬาที่คนกลุ่มนี้ทำได้ดีที่สุดจ๊ะ
 
   
 
กรุ๊ป AB นั้นมีกรดในกระเพาะอาหารน้อยเหมือนกรุ๊ป A แต่สามารถทานเนื้อสัตว์ตามแบบคนกรุ๊ป B ได้ (ซึ่งเนื้อสัตว์เป็นสิ่งที่ย่อยยาก) ดังนั้น หนทางแห่งสุขภาพดีของกรุ๊ป AB ก็คือ การทานอาหารทะเล และอาหารที่ทำมาจากถั่วเหลืองค่ะ เพราะเป็นสิ่งที่ย่อยง่ายและได้โปรตีนครบถ้วน นอกจากนี้ก็ต้องทานผักสด และผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงด้วยนะคะ เพราะช่วยป้องกันโรคมะเร็งและโรคหัวใจ ซึ่งเกิดขึ้นได้ง่ายกับคนกรุ๊ป B ค่ะ
               
   
      ส่วนอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงคือ เนื้อหมู เนื้อวัว และปลาแซลมอนรมควันค่ะ (ของโปรดทั้งนั้นเลย) เพราะว่าย่อยยาก และเป็นพิษต่อระบบทางเดินอาหาร ถั่วแดง เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน ข้าวโพด สิ่งเหล่านี้จะชะลอการทำงานของอินซูลิน อาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงอย่างเฉียบพลันได้ค่ะ สุดท้ายคือพวกของดอง อาหารสำเร็จรูป ไส้กรอก แฮม ไม่ควรกินเพราะอาจะทำให้เกิดมะเร็งในกระเพาะอาหารได้ ดูแล้วกรุ๊ป AB นี่ค่อนข้างมีข้อจำกัดในการกินเยอะกว่ากรุ๊ปอื่นๆ เลยนะเนี่ย
 
 
**การออกกำลังกายที่ได้ผลที่สุดนั้น นอกจากวิธีที่ถูกต้อง ทานอาหารให้ถูกหลักแล้ว ความตั้งใจและวินัยของตัวเราเองนี่สำคัญมากเลยค่ะ 
 
 
 
Cr.dek-d
 
 
 
 

 

 

SHARE