สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > เทคนิคการออกกำลังกาย
Back


อยากเบิร์นไขมัน ต้องออกกำลังกายนานกี่นาที

         เราอาจจะเคยได้ยินกันมาว่า ถ้าไม่มีเวลาจริง ๆ ก็ขอให้ออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยวันล­­ะ 15 นาทีก็พอช่วยเรื่องสุขภาพได้แล้ว แต่สำหรับคนที่ต้องการลดความอ้วน และรีดไขมันส่วนเกินออกจากร่างกาย การออกกำลังกายแค่เพียงวันละ 15 นาทีก็อาจจะไม่เพียงพอ แล้วเราจะต้องออกกำลังกายนานเท่าไรล่ะ ร่างกายถึงจะนำไขมันที่สะสมอยู่ในร่างกายออกมาเผาผลาญได้ แล้วจะต้องออกกำลังกายอย่างไรร่างกายถึงจะเผาผลาญอย่างมีประสิท­­­ธิภาพ 

 

                  

 

หนุ่ม ๆ สาว ๆ คนไหนที่หมายมั่นปั้นมือว่าจะออกกำลังกายเพื่อรีดไขมันส่วนเกิน­­­ออกจากร่างกาย แต่ไม่รู้ว่าจะออกกำลังกายนานเท่าไรถึงจะดี รับรองว่าได้อ่านแล้วจะต้องได้ไอเดียดี ๆ กลับไปอย่างแน่นอนเลย 

          โดยปกติแล้วร่างกายของคนเราจะเกิดการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตและไขม­­­ันอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว ไม่เว้นแม้แต่ในขณะที่เราพักผ่อน แต่ร่างกายจะเผาผลาญมากขึ้นเมื่อออกกำลังกาย ซึ่งจะเผาผลาญมากขึ้นเท่าใดนั้นก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ใช้ไป   แ­ล­­ะความเข้มข้นของการออกกำลังกาย โดยเมื่อเราเริ่มออกกำลังกาย คาร์โบไฮเดรตจะเป็นสิ่งแรกที่ร่างกายเผาผลาญ เพราะเผาผลาญได้ง่ายกว่าไขมัน และพลังงานเหล่านั้นก็จะถูกใช้ในช่วงตั้งแต่เริ่มออกกำลังกาย 

 

                  

 

       การออกกำลังกายด้วยความเข้มข้นปานกลาง จะช่วยทำให้คาร์โบไฮเดรตนั้นถูกเผาผลาญใช้จนหมด และหลังจากที่คาร์โบไฮเดรตในร่างกายถูกเผาผลาญไปจนหมดแล้ว ไขมันในร่างกายถึงจะถูกนำออกมาเผาผลาญเป็นพลังงาน ซึ่ง Dr. Michael E. Kurilla แห่งสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดต่อแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เปิดเผยว่า โดยปกติแล้วร่างกายของเราจะเปลี่ยนจากการใช้พลังงานจากคาร์โบ­เดรตไปใช้พลังงานจากไขมันจากร่างกายหลังจากออกกำลังกายด้วยควา­­ม­เข้มข้นปานกลางผ่านไปแล้ว 15 - 20 นาที แต่ระยะเวลาของแต่ละบุคคลนั้นจะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและความเข้มข้นในการออกกำลังกายอีกด้วย 
 
                             
 
 
        หลายคนอาจจะสงสัยว่าการออกกำลังกายแบบใดถึงจะมีความเข้มข้นเพีย­­งพอที่จะช่วยให้ร่างกายเปลี่ยนมาเผาผลาญไขมันในร่างกายในเวลา 20 นาที ก็ขอบอกเลยค่ะว่าการออกกำลังกายที่เหมาะสมต่อการเผาผลาญไขมันก็­­ได้แก่การออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นปานกลาง หรือ มีความเข้มข้นสูง อย่างเช่นการวิ่งจ็อกกิ้ง และการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ แต่ถ้าอยากให้ร่างกายเผาผลาญได้มากขึ้น วิธีการออกกำลังกายแบบ HIIT ที่มีความเข้มข้นสูงและต่ำสลับกันไปตลอดการออกกำลังกายก็เป็นทา­­งเลือกที่ดี แต่ถึงอย่างนั้นก็ดี ควรจะตรวจสอบสภาพร่างกายของตนเองก่อนเพื่อไม่ให้ร่างกายต้องหัก­­โหมจนเกิดการบาดเจ็บภายหลังค่ะ 

 

                          

 

         เมื่อได้ทราบแบบนี้แล้ว หลายคนก็พอจะวางแผนการออกกำลังกายได้แล้วใช่ไหมล่ะ ยังไงก็ควรจะออกกำลังกายให้ได้มากกว่าวันละ 20 นาที ขึ้นไปนะคะ เพื่อที่จะได้มีร่างกายที่แข็งแรง และมีหุ่นดี ๆ สมใจไร้ไขมันส่วนเกินไงล่ะ ส่วนใครที่ออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้วก็ต้องระวัง อย่าออกกำลังกายอย่าง­­หนักต่อเนื่องเกินวันละ 1 ชั่วโมงนะคะ เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ ถึงแม้จะอยากมีสุขภาพดีแค่ไหนแต่ถ้าไม่ทำอะไรอย่างพอเหมาะพอดีก­­­็อาจจะส่งผลร้ายนะจะบอกให้ 

 

                

 

 

 

Cr.kapook

SHARE