สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > เทคนิคการออกกำลังกาย
Back


ฟิตแผ่นหลังด้วย Pilates!

           เราทุกคนล้วนต้องเจอเรื่องแบบเดียวกันค่ะ นั่นคือหลังจากหมดฤดูการเฉลิมฉลอง ไม่ว่าจะปาร์ตี้คริสต์มาส ปีใหม่ เสื้อผ้าของเราจะเริ่มคับ และกางเกงก็แน่นจนรูดซิบไม่ขึ้น ได้เวลาเอาจริงแล้วสินะ  เราเข้าใจอารมณ์เช่นนี้ดีค่ะ ดังนั้น ควรที่จะ ออกกำลังกาย ขจัดส่วนเกิน ให้กลับมาฟิต เพรียว สวยอีกครั้ง กันดีกว่า

     พิลาทิสเป็นเทคนิคผสมผสานระหว่างการหายใจ การผ่อนคลาย และการยืดกล้ามเนื้อที่นิยมกันมานานแล้ว โดยเน้นควบคุมการเคลื่อนไหวให้สอดคล้องกับการหายใจ พิลาทิสจะช่วยให้คุณมีรูปร่างเพรียว ได้สัดส่วน และช่วยกระชับหุ่นให้ฟิตแอนด์เฟิร์ม และยืดกล้ามเนื้อให้ยืดหยุ่นในเวลาเดียวกัน หากคุณคิดว่าพิลาทิสเป็นการออกกำลังกายช้าๆ ที่น่าเบื่อแล้วละก็ คุณคิดผิดแล้วค่ะ! พิลาทิสเป็นการสร้างนิสัยการออกกำลังกายที่ให้ร่างกายทุกส่วนได้ออกกำลังอย่างสมบูรณ์ รวดเร็ว และใช้เวลาไม่นาน

                   

เริ่มจากนอนคว่ำบนเสื่อ วางฝ่ามือทั้งสองข้างคว่ำไว้ในระดับศีรษะ

                 

หายใจเข้าพร้อมกับเกร็งหน้าท้องเพื่อค่อยๆ ดันลำตัวช่วงบนขึ้นจากเสื่อ โดยใช้แรงจากมือให้น้อยที่สุด กดไหล่ลง ให้ห่างจากใบหูและอย่าแหงนคอจากนั้นหายใจออกและค่อยๆ กลับลงมาสู่ท่าเริ่มต้น

ทำซ้ำ 3-6 ครั้ง

 

**

หากคุณมีอาการปวดหลังส่วนล่างมากๆ ไม่จำเป็นต้องดันลำตัวขึ้นจนแขนเหยียดตรง ให้ดันขึ้นเพียงแค่ข้อศอกยังติดกับพื้นก็พอ

 

                 

นอนหงายบนเสื่อ วางแขนข้างลำตัว หายใจออกพร้อมยกขาทั้งสองข้างให้ปลายเท้าชี้ขึ้นเพดาน จากนั้น หายใจเข้า กดต้นแขนลงบนเสื่อแล้วม้วนหลังขึ้นจนขาขนานกับพื้น ระวัง! อย่าม้วนมากเกินไป น้ำหนักตัวจะต้องทิ้งลงที่ไหล่ไม่ใช่ที่คอ!

                 

แยกขาให้กว้างเท่าช่วงไหล่แล้วงอปลายเท้าลง จากนั้น ผ่อนลมหายใจออก พร้อมกับค่อยๆ ม้วนหลังลงยืดขาออกให้มากที่สุดโดยที่หลังไม่โค้งขึ้นจากเสื่อ

ทำซ้ำ 3 ครั้ง

                       

เริ่มจากนอนคว่ำบนเสื่อแล้วเหยียดแขนและขาให้สุด จากนั้น จึงยกแขนขวาและขาซ้ายขึ้น

                          

ยกแขนและขาสลับข้างกันอย่างรวดเร็วแต่ต้องรักษาสมดุลช่วงกลางลำตัวไว้ให้นึกภาพว่าบนหลังของคุณ   มีแก้วน้ำวางอยู่และจะต้องขยับโดยที่น้ำไม่หกหายใจเข้าและออกเรื่อยๆ เป็นจังหวะคล้ายกับการว่ายน้ำ

 

***เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ทำได้กันบ้างมั้ยเอ่ย?? แทนที่จะไปเข้าคลาสพิลาทีสเป็นชั่วโมง แต่ฝึกแค่หนึ่งครั้งต่อสัปดาห์กับการฝึกพิลาทิสสั้นๆ ง่ายๆ สักวันละ 10 นาที แต่ทำอย่างสม่ำเสมอทุกวัน นับว่าจะเห็นผลได้เร็วกว่า และประหยัดค่าใช้จ่ายด้วยนะคะ****

Cr.โจเซฟ พิลาทีส ผู้คิดค้นการฝึกพิลาทีส /ครูกอล์ฟ-ริญญ์ลภัส นิยม /sanook.com

 

 

 

 

SHARE