สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > เทคนิคการออกกำลังกาย
Back


แค่ขยับแล้วควบคุมน้ำหนักก็ห่างไกลมะเร็ง

         สาวเอยรู้หรือไม่...ยิ่งอ้วน คุณยิ่งเสี่ยงเป็นมะเร็งนะคะ! ข้อมูลจากศูนย์มะเร็งแห่งหนึ่งของสหรัฐอเมริกาบอกเราว่า “ผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็ง 20% มักมีน้ำหนักเกินมาตรฐาน...” ควรระวังน้ำหนักส่วนเกินของคุณไว้บ้างก็ดี เพราะยิ่งตัวเลขบนตราชั่งพุ่งทะยานขึ้นเท่าไหร่ ความเสี่ยงเป็นมะเร็งจะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ดร.คาเรน ลู (Karen Lu) แห่งศูนย์โรคมะเร็งแอนเดอร์สัน อธิบายว่า “ความอ้วนจะกระตุ้นให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนออกมามาก...ในระดับที่สามารถกระตุ้นให้เซลล์มะเร็งชนิดที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนเจริญเติบโตได้...แต่ที่น่าตกใจก็คือ มันยังส่งผลให้เกิดมะเร็งชนิดอื่นๆ เช่น มะเร็งลำไส้ได้ด้วย (น่ะสิ)

 

                 

       ในทางทฤษฏีอธิบายถึงเรื่องนี้ได้ว่า การที่น้ำหนักตัวมากๆ จะกระตุ้นให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น...ความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งจึงสูงตาม แต่เรื่องนี้ยังมีทางแก้ค่ะ ‘ถ้าคุณต้องการป้องกันโรคร้ายนี้...จะอาศัยแค่การลดน้ำหนักโดยใช้วิธีควบคุมอาหารเพียงอย่างเดียวคงไม่ได้’ เพราะผลการวิจัยยังบอกเราอีกว่า...ลำพังการอยู่เฉยๆ โดยไม่ขยับเลย ไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงได้ จนทำให้มะเร็งร้ายหลายชนิดยังถามหาได้ในท้ายที่สุด...และการเวิร์กเอาต์เรียกเหงื่อในฟิตเนสแค่ชั่วโมงเดียวก็ยังไม่เพียงพอต่อการฟื้นฟูร่างกายที่เสียหายจากการนั่งๆ นอนๆ ไม่เคลื่อนตัวไปไหนเป็นประจำแต่อย่างใด

 

                  

 

       สิ่งที่คุณควรทำนอกจากการระวังเรื่องอาหารการกินก็คือ...การปรับทัศนคติ ทำตัวให้กระฉับกระเฉง ขยันยืน ขยันเดิน เคลื่อนไหวร่างกายให้มากๆ และบ่อยๆ ใช้ชีวิตอย่างแอ๊กทีฟ...ไม่ว่าจะเป็นการกระโดดโลดเต้นเล่นในคลาส หรือมีความสุขกับชีวิตในเรื่องเล็กๆ อย่างการออกกำลังกายหน้าจอทีวี มองโลกในแง่ดีเข้าไว้เพื่อเสริมภูมิต้านทาน และทำให้การลดน้ำหนักเป็นเรื่องของความสุข จำเอาไว้ว่า...แค่ขยับร่างกายเวิร์กเอาต์บ้าง นอกจากจะทำให้หุ่นสวยแล้ว ยังทำให้คุณห่างไกลโรคร้ายอย่างมะเร็งได้ด้วย แม้จะต้องอาศัยกำลังใจอย่างมหาศาลแต่ เชื่อว่าคุณทำได้ค่ะ

 

ข้อมูลจาก Women’s Health 

SHARE