สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > เทคนิคการออกกำลังกาย
Back


ออกกำลังกายให้ผอม หุ่นดี ทำได้แบบนี้ไม่มีคำว่าโทรม

       การโหมออกกำลังกายมากเกินไป บางครั้งก็มีผลเสีย และอาจทำให้คุณดูเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าแทนที่จะสดชื่นกระปรี้กระเปร่า การสร้างความสมดุลในการออกกำลังกาย รวมทั้งเรียนรู้วิธีออกกำลังกายที่เหมาะสม จะช่วยให้ดูเป็นสาวสุขภาพดี นิตยสาร Lisa เลยกระซิบบอกเคล็ดลับง่าย ๆ มาให้รู้ด้วย


ออกกำลังกายให้ผอม หุ่นดี ทำได้แบบนี้ไม่มีคำว่าโทรม

ฟิตกายด้วยแอโรบิค (Aerobic Fitness)

          ความ ฟิตทางแอโรบิค ทางวิทยาศาสตร์การกีฬาถือเป็น 1 ใน 3 ของคำว่า "ฟิตแบบองค์รวม" (Total Fitness) คือฟิตในทุกด้าน  ประกอบด้วยความฟิตทางแอโรบิค ฟิตทางกล้ามเนื้อ และความอ่อนตัว โดยวิธีออกกำลังแบบแอโรบิกนั้น มีหลายรูปแบบให้เลือกเล่น เช่น วิ่งจ๊อกกิ้งบนลู่ ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิก หรือแม้กระทั่งกระโดดเชือก ฯลฯ


ออกกำลังกายให้ผอม หุ่นดี ทำได้แบบนี้ไม่มีคำว่าโทรม

ยกเวทเพื่อฟิตกล้ามเนื้อ

          เป็นการสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อเฉพาะส่วน ทำได้ทั้งการยกเวท และใช้เครื่องเล่นแบบต้านแรงทั้งหลาย พบว่าการยกเวทเพียง 20 นาที สามารถเผาผลาญได้เทียบเท่ากับการออกกำลังแบบแอโรบิคเป็นชั่วโมงเลยทีเดียว 

          วิธีออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่ม BMR (Basal Metabolic Rate หมายถึง อัตราการเผาผลาญพลังงานในการใช้ชีวิตประจำวันตามปกติ โดยที่ยังไม่ได้ออกกำลังกาย) ที่ดีที่สุดคือ การยกเวท เพราะเป็นการสร้างกล้ามเนื้อที่มีประสิทธิภาพ และกล้ามเนื้อนั้นจะดึงเอาพลังงานไปใช้เพื่อหล่อเลี้ยงตัวของมันเอง ซึ่งโดยส่วนใหญ่ อัตรา BMR ของคนทำงานออฟฟิศจะอยู่ที่วันละ 1,500 แคลอรีต่อวันสำหรับผู้ชาย และ 1,200 แคลอรีสำหรับผู้หญิง


ออกกำลังกายให้ผอม หุ่นดี ทำได้แบบนี้ไม่มีคำว่าโทรม

อุ่นเครื่องก่อนเล่น (Warm up) ผ่อนให้เย็นหลังเลิก (Cool down) 

          ทุกครั้งของการออกกำลังกาย อย่าลืมอุ่นร่างกายก่อนประมาณ 5-10 นาที และขณะที่กำลังเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายอยู่นั้น หัวใจจะเต้นเร็วกว่าปกติ จึงไม่ควรเลิกหรือหยุดในทันที แต่ควรค่อย ๆ ผ่อนความเร็วและความแรงของการออกกำลังกายลง


ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ

ยืดหยุ่นกล้ามเนื้อหลังเล่นกีฬา

          การยืดหยุ่นกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายเสร็จ เป็นสิ่งสำคัญมาก และสามารถทำได้ในระหว่าง Cool Down เพราะการยืดหยุ่นเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อ จะช่วยลดและป้องกันอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อรวมถึงเส้นเอ็นต่าง ๆ ได้ อีกทั้งยังช่วยให้เลือดไหลเวียนสะดวก สำหรับหลักการยืดหยุ่น ต้องอาศัยวิธีการบริหารร่างกายแบบยืดกล้ามเนื้อ (Stretching) เพื่อช่วยลดความตึงตัวของกล้ามเนื้อออกกำลังกายให้ผอม หุ่นดี ทำได้แบบนี้ไม่มีคำว่าโทรม

ควบคุมเรื่องสารอาหาร

          ควรจัดสรรเรื่องอาหารการกินให้สมดุล โดยเฉพาะกินโปรตีนให้หลากหลาย ผักผลไม้อย่าให้ขาด รวมทั้งคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานกับร่างกาย อย่าลืมว่าร่างกายต้องใช้พลังงานในการออกกำลังกาย


ออกกำลังกายให้ผอม หุ่นดี ทำได้แบบนี้ไม่มีคำว่าโทรม

กำหนดเวลาในการกิน

          ควรหาของว่างหรือรับประทานอาหารก่อนการออกกำลังประมาณ 2 ชั่วโมง ป้องกันท้องว่างในขณะออกกำลังกาย นอกจากนี้ยังไม่ควรออกกำลังในขณะท้องอิ่ม หลังออกกำลังเสร็จ ควรหาของว่างกินภายใน 1 ชั่วโมง วิธีนี้จะช่วยฟื้นฟูร่างกายและไม่ทำให้รู้สึกเหนื่อยล้าจนดูโทรม


ออกกำลังกายให้ผอม หุ่นดี ทำได้แบบนี้ไม่มีคำว่าโทรม

หมั่นเติมน้ำให้ร่างกาย

          พยายามจิบน้ำตลอดทั้งวัน และดื่มน้ำเกลือแร่ระหว่างออกกำลังกาย จะช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำและเกลือแร่ รวมทั้งช่วยลดอาการเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อได้ดี ซึ่งปกติโดยทั่วไปคนเราควรดื่มน้ำ 10-12 ออนซ์ต่อวัน และขณะออกกำลังกายควรดื่มน้ำที่มีเกลือแร่ปริมาณ 125-250 มล.

          คุณสาว ๆ ที่อยากมีหุ่นดีแล้วรีบลุกไปฟิตร่างกายแบบหนักหน่วงทั้งที่ไม่เคยออกกำลังกายมาก่อนต้องระวังไว้เลย แต่ทิปส์ดี ๆ ข้างบนช่วยคุณได้แน่นอน

 

ข้อมูลจาก นิตยสารLisa  และkapook

SHARE