สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > เทคนิคการออกกำลังกาย
Back


ประโยชน์ของการออกกำลังกาย

         การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพเป็นสิ่งที่ดีสำหรับร่างกายของคุณ ซึ่งควรจะออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อย 3 – 5 วันต่อสัปดาห์นะคะ ถ้าคุณสามารถทำได้ การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยทำให้หัวใจของคุณแข็งแรง ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆน้อยลง เพิ่มความแข็งแรง และยังสามารถช่วยลดความอ้วนได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวค่ะ

         เมื่อใดก็ตามที่คุณยุ่งกับงานมากๆ เหนื่อยจากกิจกรรมต่างๆ หรือแม้กระทั่งรู้สึกลำบากตัวเองเมื่อจะต้องผูกเชือกรองเท้า ให้ลองนึกถึงข้อดีของการออกกำลังต่อไปนี้ที่จะช่วยให้สุขภาพร่างกายของคุณสมบูรณ์ขึ้นได้ 

         การออกกำลังกายอย่างเหมาะสมนั้นย่อมจะทำให้รูปร่างของคุณดูดีขึ้นได้ จากผลการศึกษาเกี่ยวกับการออกกำลังกายและรูปลักษณ์ทางร่างกาย พบว่า การออกกำลังกายอย่างง่ายๆ โดยไม่คำนึงว่าคุณจะมีน้ำหนักหรือความแข็งแรงของร่ายกายมากเพียงใดนั้น จะช่วยทำให้คุณรู้สึกดีเกี่ยวกับรูปลักษณ์ของตัวเองได้ซึ่งอาจเกิดจากการที่ร่างกายของคุณได้มีการหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกดีออกมาก็ได้ 

         นอกจากนี้ การออกกำลังกายยังช่วยกระตุ้นความรู้สึกทางเพศของคุณได้ด้วยโดยการเพิ่มอัตราการไหลเวียนเลือดไปยังบริเวณอวัยวะเพศมากขึ้น จากการศึกษาหนึ่งพบว่า การออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานเพียง 20 นาทีสามารถช่วยกระตุ้นความรู้สึกทางเพศของผู้หญิงได้มากขึ้นถึง 169% เลยทีเดียว และจากการศึกษาผู้ที่ชื่นชอบการว่ายน้ำที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไปจะสามารถมีความสุขทางเพศได้เท่าเทียมกับผู้ที่มีอายุน้อยกว่าหลายสิบปีอีกด้วย  

              

ยกตัวอย่าง 

การทำให้หัวใจแข็งแรง

 • จะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจน้อยลง
 • ทำให้หัวใจและระบบไหลเวียนของเลือดในร่างกายของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ลดอาการของโรคหลอดเลือดหัวใจตีบและหัวใจล้มเหลว

การทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆน้อยลง

 • ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
 • ช่วยปรับระดับน้ำตาลในเส้นเลือด
 • ช่วยปรับระดับไขมันในร่างกาย (คอเลสเตอรอล ,HDL, LDL และไตรกลีเซอไรด์)
 • ช่วยในเรื่องการลดสูบบุหรี่
 • ทำให้สามารถควบน้ำหนักและไขมันในร่างกาย

การช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงและรู้สึกดีขึ้น

 • ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อ กระดูก และข้อต่อต่างๆ
 • ช่วยทำให้ร่างกายของคุณสามารถทำงานในแต่ละวันได้โดยที่ไม่เหนื่อยง่าย
 • เพิ่มความสมดุลและความยืดหยุ่นของร่างกาย
 • ช่วยลดอาการซึมเศร้า ความวิตกกังวลในเรื่องต่างๆ

        จะเห็นได้ว่าการออกกำลังกายนั้นสามารถช่วยทำให้สุขภาพของคุณดีมากขึ้น ที่ยกตัวอย่างเป็นเพียงข้อดีบางส่วนนะคะ ซึ่งจริงๆแล้วการออกกำลังกายให้ให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายของคุณมากกว่านี้อีกค่ะ

คุณสามารถที่จะออกกำลังกายแบบใดก็ได้ค่ะ แล้วแต่ความสะดวกของคุณเอง เพราะไม่ว่าคุณจะออกกำลังกายแบบไหนก็ดีต่อสุขภาพของคุณทั้งนั้นค่ะ

 

 

การออกกำลังกายที่ดี ควรจะรวม 3 ขั้นตอนนี้เข้าไปด้วยค่ะ

 1. การวอร์มอัพ
  ขั้นตอนนี้ส่วนใหญ่หลายๆคนจะมองข้ามไป ซึ่งจริงๆแล้วเป็นขั้นตอนที่สำคัญนะคะ เพราะจะช่วยทำให้ร่างกายปรับสภาพ ก่อนที่จะออกกำลังกายค่ะ อย่างเช่นเรื่องการหายใจ อัตราการเต้นของหัวใจ ต่างๆ และจะทำให้คุณสามารถออกกำลังกายได้นานขึ้นด้วยค่ะการวอร์มอัพสามารถทำได้ง่ายๆค่ะ เช่น การยืดเส้นยืดสาย การเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อย หรือการเดินหรือวิ่งช้าๆ เพื่อปรับสภาพร่างกายค่ะ ควรจะวอร์มอัพอย่างน้อย 5 นาทีก่อนจะเริ่มออกกำลังกายนะคะ
 2. การปรับสภาพร่างกาย
  ขั้นตอนนี้จะทำต่อเหมือนคุณวอร์มอัพแล้วนะคะ ซึ่งขั้นตอนนี้จะทำให้การออกกำลังกายของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้นหากคุณวางแผนการออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายของคุณรับสภาพกับการออกกำลังกายได้ค่ะ ซึ่งจะมี 4 อย่างง่ายๆค่ะ- ความถี่ : ซึ่งก็คือความถี่ในการออกกำลังกายของคุณ ว่าวันไหนคุณออกกำลังกายมากหรือออกกำลังกายน้อยค่ะ
  - ความเข้มข้น : ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการจะออกกำลังกายมากน้อยแค่ไหน ถ้าคุณออกกำลังความมากก็ควรจะทำตอนที่ร่างกายของคุณรับไหวค่ะ
  - ระยะเวลา : ระยะเวลาที่คุณจะออกกำลังกาย เช่น 30 หรือ 40 นาที หรือต่อเนื่องมากน้อยแค่ไหนในแต่ละครั้ง
  - ประเภทในการออกกำลังกาย : อันนี้จะเป็นประเภทที่คุณต้องการจะออกกำลัง เช่น การเดิน การวิ่ง ว่ายน้ำ การออกกำลังกายแต่ละประเภทก็ใช้ร่างกายแต่ละส่วนต่างกันค่ะหากคุณรู้ถึง 4 ขั้นตอนดังกล่าว คุณก็จะสามารถวางแผนการออกกำลังกายได้ เพื่อให้สภาพร่างกายของคุณรับไหว ไม่หนักเกินไป เพราะการฝืนออกกำลังกายมากเกินไปจะทำให้ร่างกายแย่ลงมากกว่าดีขึ้นนะคะ
 3. การพัก
  ระหว่างการออกกำลังกาย ควรจะมีการพักเป็นระยะๆ เพื่อให้ร่างกายปรับสภาพอัตราการเต้นของหัวใจ และความดันโลหิตกลับไปอยู่ในระดับปกติ การพักในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการนั่งพักหรือนอนพักนะคะ เพราะการนั่งหรือการนอนทันทีหลังจากการออกกำลังกาย อาจจะทำให้รู้สึกวิงเวียน หน้ามืด หรือใจสั่น ได้ค่ะการพักที่ดีก็คือการค่อยๆลดปริมาณในการออกกำลังกายที่กำลังทำอยู่ลงค่ะ หรือ เปลี่ยนกิจกรรมในการออกกำลังให้น้อยลง คล้ายๆกับการวอร์มอัพร่างกายค่ะ ซึ่งก็ควรจะพักประมาณ 5 นาทีเช่นเดียวกันค่ะ แล้วจึงค่อยออกกำลังกายต่อ

 

***จากผลการศึกษา พบว่า การเดินเป็นระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตรต่อครั้ง 5 ครั้งต่อสัปดาห์อาจมีประสิทธิภาพในการป้องกันการเกิดโรคเบาหวานได้ดีมากกว่าการวิ่งเกือบ 2 เท่าตัว ทั้งนี้ จากการที่ไขมันจะเป็นสิ่งที่จะถูกเผาผลาญไปเป็นลำดับแรกจากการออกกำลังกายระดับปานกลาง ดังนั้น การเดินก็อาจจะมีผลดีในการช่วยพัฒนาความสามารถของร่างกายในการสร้างสารอินซูลินออกมาและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ***

           เมื่อใดที่คุณรู้สึกว่าบริเวณพุงของตัวเองเริ่มยื่นออกมามากขึ้นนั้น คุณคงต้องทำอะไรกับตัวเองสักอย่างแล้วล่ะ จากผลการศึกษาหนึ่งพบว่า การทำกิจกรรมทางร่างกายเล็กๆ น้อยๆ สามารถช่วยลดแก๊สในร่างกายและช่วยลดไขมันส่วนเกินได้ เนื่องจากการทำกิจกรรมดังกล่าวจะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มสูงขึ้นและการหายใจจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อลำไส้ ช่วยป้องกันอาการท้องผูกและการสะสมของแก๊สโดยการเร่งให้มีการย่อยอาหารเร็วขึ้น  สิ่งที่ต้องทำ: เดินหรือถีบจักรยานเบาๆ จนกระทั่งคุณรู้สึกดีขึ้น

สุขภาพที่ดีของคนเรา ย่อมประกอบขึ้นด้วยปัจจัยหลายประการ ไม่ว่าจะเป็น พันธุกรรมที่ดี การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมไปถึงการออกกำลังกาย ด้วยเหตุนี้ การออกกำลังกายจึงได้กลายมาเป็นกิจวัตรอย่างหนึ่งของผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพ แต่สำหรับคนทั่วไปแล้ว อาจมีการตั้งคำถามตามมาว่า “ทำไมจึงต้องออกกำลังกาย” เชื่อว่า ทุกคนคงได้คำตอบแล้วนะคะ ว่าประโยชน์ของการออกกำลังกาย ไม่เพียงแต่ทำให้เราหุ่นดีแล้ว  ที่เราจะได้รับมากๆนั่นก็คือ.........สุขภาพที่ดีนั่นเอง..............

 

**สุขภาพดี คุณเองก็มีได้**

 

cr.iosociety.com

supersport

SHARE