สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > เทคนิคการออกกำลังกาย
Back


อาหารที่กินแล้วไม่อ้วน

         ในโลกอันแสนเร่งด่วน การที่เราจะกินอาหารอะไรๆดีๆซักอย่างก็เป็นเรื่องยากขึ้น เนื่องจาภาระกิจที่มีเยอะแยะมากมาย ใช้เวลาในการกินน้อย   วิธีลดน้ำหนักที่ถูกต้อง นอกจากจะต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือ การควบคุมอาหารไปพร้อมๆกัน ซึ่งวิธีนี้ จะทำให้คนที่กำลังลดความอ้วนอยู่ น้ำหนักลดลงได้อย่างรวดเร็วมากๆ แต่ทั้งนี้ ยังมีหลายๆคน ยังไม่รู้เลยว่า ตัวเอง ควรต้องรับประทานอาหารประเภทไหนดี????

             

         1. อาหารประเภทน้ำพริก อาทิเช่น  น้ำพริกลงเรือ น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกกุ้งเสียบ น้ำพริกุ้งสด น้ำพริกมะขาม น้ำพริกตะไคร้ น้ำพริกปลาทู เป็นต้น  น้ำพริกเป็นอาหารรสเด็ดที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน เนื่องจากรสชาติที่เน้นรสเผ็ดร้อนถึงใจ ตามรสปากของคนไทยที่ชอบอาหารรสจัด ข้อดี  คือวัตถุดิบที่นำมาปรุงรส ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นพืชผักสวนครัวหลากหลายประเภท และในการกิน ก็มักจะกินคู่กับผักสด ซึ่ง จะได้วิตามินและแร่ธาตุ ทีจำเป็นพร้อมเส้นใย ไฟเบอร์ ที่ช่วยในการขับถ่าย ถมยังกินแล้วอิ่มสบายท้องอีกด้วย 

(แคลอรี่ = 200 แคลอรี่)

              

         2.อาหารประเภต้ม อาทิเช่น สุกี้ ต้มยำกุ้งน้ำใส ก๋วยเตี๋ยววุ้นเส้นต้มยำ แกงจืดตำลึง แกงจืดวุ้นเส้น ต้มยำปลาทู ต้มยำปลาหมึก ต้มยำไก่ เป็นต้น  ใช้น้ำแทน น้ำมันในการปรุงอาหาร ทำให้ไม่ต้องรับไขมันเข้าไปเยอะ และที่สำคัญ อาหารประเภทต้ม ก็ประกอบไปด้วย น้ำในปริมาณมาก ทำให้เวลาที่เราินเข้าไป จะทำให้เราอิ่มเร็ว แล้วก็จะินอาหารได้น้อยลง ก็เป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักของเราได้เป็นอย่างดีทีเดียว

(แคลอรี่ = 200 แคลอรี่)

 

              

        3.อาหารประเภทนึ่ง  อาทิเช่น ผักนึ่ง ปลานึ่ง เป็นต้น  เนื่องจากเป็นการทำให้อาหารสุกโดยใช้ไอน้ำ แทนที่จะต้องใช้น้ำมันในการผัด หรือทอด ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เราอ้วน น้ำหนักพุ่งปรี๊ด  แต่..จะเอาอะไรไปนึ่งนั้น ก็พยายามหลักเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่ติดมัน ถ้าเป็นอาหารทะเทได้ ก็จะช่วยได้มากค่ะ

(แคลอรี่ = 300 แคลอรี่)

 

      

        4.อาหารประเภทยำ   อาทิเช่น  ยำตะไคร้ ยำมะระ ยำผัหวาน ยำสมุนไพร ส้มตำไทย ส้มตำผลไม้ ลาบหมู ลาบปลา ลาบไก่ ยำมะม่วง ยำรวมมิตร ยำวุ้นเส้น เป็นเต้น  อาหารลดอ้วนยอดฮิตของบรรดาสาวๆที่กำลังลดความอ้วนเลยจ้า  ลดส่วนเกินตามหน้าท้อง แขน ขา เนื่องจาก สามารถทำได้ง่าย รสชาติดี โดยเอาผัหลายๆชนิด มาผสมัน คลุกเคล้าด้วยเครื่องปรุงรสจัดจ้านอีกหน่อย ก็กินกันได้อย่างไม่รู้เบื่อ แต่ตอนที่ิกินจะให้ดี ก็พยายามอย่ากินคู่กับข้าวเลยค่ะ เพราะจะได้ไม่ต้องรับแคลอรี่มากนัก

(แคลอรี่ = 200 แคลอรี่)

 

          ในความเป็นจริง เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายของเราจะเผาผลาญแคลอรี่ลดลง ส่งผลให้ผู้หญิงมักมีน้ำหนักขึ้นเฉลี่ยปีละครึ่งิโลกรัมเป็นอย่างน้อย ซึ่งเาสามารถแก้ปัญหานี้ได้ ด้วยการปรับตารางในการกินอาหารซะใหม่ เพื่อเผาผลาญแคลอรี่ไม่ให้น้ำหนักตัวเพิ่มตามอายุ   สำหรับใครที่กำลังลดความอ้วนอยู่ แนะนำให้ทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ อาหารที่ควรรับประทานเพื่อไม่ให้น้ำหนักเพิ่ม ควรจะเป็นอาหารที่ให้พลังงาน อยู่ที่ 200- 300 กิโลแคลอรี่นะคะ หวังว่า เมนูอาหารที่เราแนะนำมาในวันนี้ คงจะมีประโยชน์ต่อ คนที่กำลังลดน้ำหนัก และอยากมีสุขภาพดีนะคะ

 

***ที่สำคัญ ควรรับประทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ ไม่ควรอดอาหารนะคะ เพื่อร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน และเร่งระบบการเผาผลาญของร่างกายให้ทำงานปกติด้วยนะคะ***

 

SHARE