สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > เทคนิคการออกกำลังกาย
Back


six Pack ความปรารถนาของชายหนุ่ม

       ซิกแพค (six pack abs) เป็นกล้ามเนื้อส่วนที่ดึงดูดใจผู้หญิงได้มากที่สุดแล้ว ถึงขั้นที่ว่าดาราวัยรุ่นชายในปัจจุบันแทบทุกคนจำเป็นต้องฟิตร่างกายให้มีซิกแพคกันเลยทีเดียว ไม่อย่างนั้นหากต้องถอดเสื้อขึ้นปกนิตยสารไปก็อายคนอื่นเขา   คำทับศัพท์ที่บรรดาผู้ชายและผู้หญิงอธิบายถึงกล้ามเนื้อท้องที่ราบเนียนจนแลเห็นกล้ามข้างซ้าย 3 มัด ข้างขวา 3 มัด แล้วเรียกรวมกันว่าซิกแพ็ค มีตำรา วิธีการ ผู้รู้มากมายที่พูดถึงเรื่องแรงปรารถนาของคุณผู้ชาย แต่มีน้อยคนที่จะได้ดังใจต้องการ ผลวิจัยหลายต่อหลายฉบับสรุปตรงกันว่าผู้ชายส่วนใหญ่มักไม่เกาะติดกับการสร้างนิสัยในการบริหารกล้ามท้อง  

ผลวิจัยบอกต่ออีกว่าคนที่มัวแต่รอดูผลลัพธ์ รอดูกล้ามท้องให้ขึ้นมาเร็ว ๆ มักจะตกม้าตายเสียก่อน เคล็ดลับของงานนี้คือสนใจทำตามขั้นตอนเท่านั้น ไม่ต้องไปกังวลกับผลเพราะได้ตามต้องการแน่นอน

ขั้นตอนต่อไปนี้ เพียงแต่ละวันคุณทำตามวิธีที่เราแนำนำนี้ ทุก ๆ วัน Six Pack กลางลำตัวของคุณก็จะเผยโฉมออกมาอย่างอัตโนมัติ

 

1.รับอรุณด้วยน้ำ

ลองนึกภาพตามว่าถ้าคุณทำงานตลอดทั้งวัน 7 – 8 ชั่วโมง แล้วไม่ได้ดื่มอะไรเลย ไม่ว่าจะเป็นน้ำเปล่า ชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มอื่นใด ทั้งลำคอและร่างกายรวมถึงเซลล์ภายในของคุณจะมีสภาพเป็นอย่างไร แน่นอนว่ามันคงแห้งผากไปทั่วทุกส่วน ไม่มีใครทำร้ายร่างกายแบบนี้แน่
แต่ในยามที่เรานอนหลับ ระยะเวลาเท่า ๆ กับเวลาที่เราทำงาน ร่างกายของเราขาดน้ำไปทั่วร่างกาย ถึงแม้เราจะใช้พลังงานหรือมีกิจกรรมน้อยกว่ายามตื่นก็ตาม ต้องย้ำว่าร่างกายของเราก็ขาดน้ำและความชุ่มชื้นอย่างแน่นอน
เมื่อตื่นขึ้นมายามเช้า เราควรต้อนรับร่างกายที่แสนรักของเราด้วยน้ำเปล่าแก้วใหญ่ ๆ ทันทีก่อนที่เราจะได้ทำกิจกรรมอื่น นักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมันได้มีผลวิจัยว่าการดื่มน้ำในตอนเช้าประมาณ 300 - 500 ซีซี จะช่วยเพิ่มกระบวนการเผาผลาญในร่างกาย (Metabolism) พุ่งขึ้น 24% ต่อเนื่องถึง 90 นาทีหลังจากนั้น
(แต่ถ้าจำนวนไม่มากพอ เช่นแค่ จิบ ๆ จะไม่ส่งผลใด ๆ ต่อร่างกาย) นอกเหนือไปกว่านั้นจะทำให้เซลล์กล้ามเนื้อทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น และอย่าลืมว่าตลอดทั้งวันเราควรเติมน้ำเข้าในร่างกายให้ได้ 1 -2 ลิตร

 

2.อย่าละเลยอาหารเช้า

มหาวิทยาลัยแมสซาชูเสต ได้ทำการวิจัยไว้ว่า หนุ่มที่งดอาหารเช้ามีโอกาสที่จะพุงใหญ่กว่าคนที่กินอาหารเช้าสม่ำเสมอถึง 4.5 เท่า ซึ่งน่าจะมีคำขวัญเตือนใจหนุ่ม ๆ ได้ว่า ปริมาณอาหารเช้าจะเป็นปฏิภาคผกผันกับขนาดรอบเอวของคุณ แปลความได้ว่า กินอาหารเช้ามาก จะได้พุงเล็ก (หรือไม่มีพุง) แต่ถ้าไม่กินอาหารเช้าหรือกินน้อยมีโอกาสพุงใหญj

 

3.ก่อนรับประทาน นึกถึงเป้าหมาย (Six Pack)

แนวคิดนี้จะช่วยได้มากสำหรับหนุ่มที่มุ่งมั่นในเป้าหมายก่อนจะใส่อะไรตามใจปาก เขาจะคิดคำนวณไปว่าถ้ากินขาหมูจานนี้หรือเลือกปลานึ่งจานโน้น จานไหนจะทำให้กล้ามท้องเป็นไปตามที่เขาต้องการ ปลูกฝังความคิดแบบนี้ในหัวคุณ เพราะนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยไอโอว่าวิจัยกับหนุ่มหุ่นดีมากมายแล้วว่านี่คือวิธีที่เขาทำแล้วได้ Six Pack มาอวดสาว

 

4.เตรียมอาหารมีประโยชน์ใกล้ตัว

บ่อยครั้งที่เรามักตามใจปาก ตามใจท้องโดยไม่ได้ตั้งใจ เช่นกำลังอยู่ในช่วงดูแลหุ่นให้งามแต่วันนี้หิวหน้ามืดเดินผ่านร้านข้าวมันไก่ตอนก็ตบะแตกทันทีหรือทำงานยามบ่ายกำลังง่วงพรรคพวกชวนกินเค้กก้อนใหญ่ก็ขัดไม่ได้ (ความจริงคืออย่าห้าม)

ผู้เชี่ยวชาญด้าน Six Pack แนะวิธีป้องกันได้ง่าย ๆ โดยให้เตรียมของว่างที่มีคุณภาพไว้ใกล้ตัว ยกตัวอย่างที่ท่านอาจนำไปประยุกต์ได้ บางคนจะแพ็คใส่กล่องไว้ใกล้ตัว อาทิ เบียร์สองกระป๋อง อันนี้ไม่ใช่แน่ เพราะเบียร์คือศัตรูตัวร้ายของกล้ามท้องอันสวยงาม

เช่น คุณอาจใส่แอ๊บเปิ้ลสำหรับของว่างตอนเช้า อาหารว่างตอนบ่ายอาจเป็นกล้วยหอม หรือ โปรตีนเชค (ที่อิ่มท้องได้พลังงานแต่ไม่เพิ่มไขมันส่วนเกิน) ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าการเตรียมของว่างคุณภาพไว้ใกล้ตัวเสมอ จะทำให้เราได้รับพลังงานเพียงพอกับการใช้งานหรือไว้ใช้ในการออกกำลังกายและไม่ทำให้เรามีส่วนเกิน ที่จะสร้างเป็นไขมันปกปิดกล้ามเนื้อท้องของเราเสียมิดชิด

 

5.ออกกำลังกายให้ถูกวิธี

ผู้หญิงและผู้ชายมีกล้ามเนื้อท้องเป็นมัดทุกคนแต่เรามักไม่ค่อยเห็นเพราะเราเอาชั้นไขมันปกปิดมันจนมิด บางคนเข้าฟิตเนสออกกำลังกายพยายามทุกวิถีทางเพ่งไปที่กล้ามท้อง เช่น ซิทอัพ เป็นร้อยครั้ง
กลับจะได้ผลไม่มากเท่าการขจัดไขมันออกจากพุง ซึ่งวิธีที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำมีอยู่ 2 วิธีคือการยกน้ำหนักและการออกกำลังกายแบบ HITT(High - Intensity Interval Training)
เราคงเคยฟังจนคุ้นเคยแล้วว่าคุณควรออกกำลังกาย 1- 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละอย่างน้อย 30 นาที เหมือนท่องสูตรคูณ แต่ทว่าวิธีการดังกล่าวมีผลต่อการลดน้ำหนักบ้างสำหรับผู้เริ่มต้นและจะช่วยให้ระบบหลอดเลือดหัวใจและหัวใจแข็งแรงแต่ไม่สามารถทำให้ไขมันส่วนเกินออกไปได้รวดเร็วทันใจ
การออกกำลังกายแบบ HITT เนื้อหาคือรวดเร็ว เข้มข้น หนักเพียงพอ เช่นแทนที่คุณจะวิ่งเหยาะ ๆ ซัก 30 นานทีแบบเหงื่อซึม คุณเปลี่ยนเป็นวิ่งเร็วแบบวิ่งแข่งกระทั่งคุณเหนื่อยมากแล้วหยุดเดิน หายเหนื่อยก็ทำซ้ำแบบเดิม

ออกกำลังกายแบบนี้จะเพิ่มอัตราการเผาผลาญในร่างกายคุณมากกว่าการวิ่งเหยาะแบบยาวนาน อีกทั้งยังมีผลต่อเนื่องถึง 39 ชั่วโมงหลังจากนั้น หรือแม้แต่การยกน้ำหนัก 30 นาที ก็เผาผลาญแคลอรี่ได้เท่ากับการวิ่งเร็ว 4 นาที/กม. (ราว 15 กม/ชม. แต่การยกเวทคุณได้เพิ่มกล้ามเนื้อขึ้นมา

                     

*** นี่คือวิธีบริหารด้วยท่าวิดพื้นแบบทั่วไป โดยทำให้ได้มากที่สุดเท่าที่สามารถทำได้ แต่หากรู้สึกอ่อนล้า สามารถนำกล่องมาหนุนแล้วออกแรงตามปกติให้ได้ 15 ครั้งเป็นอย่างต่ำ

                 

****การบริหารท่านี้ต้องใช้ลูกบอลสวิสบอลเป็นอุปกรณ์เสริม เมื่อพร้อมแล้วก็เริ่มต้นด้วยการนอนราบแล้วยืดขาพาดบนลูกบอลโดยให้สะโพกอยู่ติดพื้น จากนั้นค่อย ๆ บังคับลูกบอลให้ไหลจากบริเวณข้อเท้าไล่มาจนถึงก้น ทำแบบนี้ขึ้นลงไปมาจนครบทั้ง 4 เซต

                           

****เข้าสู่ท่าเตรียมพร้อมโดยการจับดัมเบลด้วยมือทั้งสองข้างแล้วยกขึ้นมาบริเวณหัวไหล่และก้าวขาข้างหนึ่งไปด้านหลัง จากนั่นค่อย ๆ ย่อตัวลงให้ขาด้านหลังขนานไปกับพื้น และยกดัมเบลทั้งสองข้างสูงขึ้นเหนือศีรษะในเวลาเดียวกัน เมื่อถึงจังหวะที่ยืนขึ้นให้ยกดัมเบลทั้งสองข้างกลับลงสู่ตำแหน่งเดิม

 

                         

6.อย่านอนดึก

นอนดึกทำให้ลงพุง ฟังดูไม่น่าจะเกี่ยวข้องกัน แต่มหาวิทยาลัยชิคาโกได้มีผลวิจัยว่า หากคุณนอนไม่หลับหรืออดนอนเพียง 3 คืน จะทำให้เซลล์กล้ามเนื้อของเราต่อต้านต่อฮอร์โมนอินซูลิน จากการต่อต้านนี้ทำให้เกิดไขมันไปสะสมเพิ่มขึ้นที่พุงของเราได้
บทสรุปของคนนอนดึก อดนอน ระบบฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ขจัดไขมันในร่างกายถูกรบกวน ความสามารถในการเผาผลาญไขมันก็ลดลง เมื่อเผาไม่ทันก็ฝากเอาไว้ที่พุงก่อนนะจ๊ะ

        อย่างไรก็ตามต้องยอมรับว่าซิกแพค เป็นกล้ามที่ทำให้ปรากฎเด่นเห็นชัดยากที่สุด เนื้อจากบริเวณหน้าท้องเป็นที่สะสมของไขมันจำนวนมากอยู่แล้ว แม้กระทั่งคนผอมหลายคนก็ยังลงพุง ดังนั้นการบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องเป็นเพียงองค์ประกอบหนึ่งในการสร้างซิพแพคให้ใหญ่โตขึ้นมา แต่ถ้าไขมันหน้าท้องยังเยอะอยู่ ถึงกล้ามซิกแพคจะใหญ่ แต่ไขมันที่ยังคลุมอยู่ก็ทำให้มองไม่เห็นซิกแพคด้วยเหตุนี้การจะทำใหญ่กล้ามท้องซิกแพคเห็นชัด คุณจะต้องบริการกล้ามท้องให้ใหญ่ และออกกำลังกายเผาผลาญไขมันให้หมดไป ทั้งนี้ต้องทำคู่กันไปสองอย่างอย่าให้ขาด

      ย้ำกันอีกครั้ง สำหรับเคล็ดลับที่เรานำมาฝากกัน อ่านแล้วอย่าลืมนำไปปรับใช้กับตัวเองดูนะคะ เราเชื่อเสมอว่าหากคุณมีความตั้งใจที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างแน่วแน่แล้วล่ะก็ ความฝันที่จะมีซิกแพคของคุณ อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอน

 

Cr.sanook.com

 

 

SHARE